อ่านบทสัมภาษณ์พิเศษผู้กำกับหญิงจาก “มหาสมุทรและสุสาน” หนังรางวัลดังก่อนชมในไทย

มหาสมุทรและสุสาน (The Island Funeral) ผลงานของ พิมพกา โตวิระ ถือว่าเป็นภาพยนตร์นอกกระแสที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเรื่องหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาตินับจากปลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน (คลิกอ่านบทสัมภาษณ์)

หลังจากเปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์โตเกียว เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา มหาสมุทรและสุสาน คว้ารางวัลใหญ่ Best Asian Future Film Award หลังจากนั้นก็ได้รับเชิญให้เข้าประกวดและร่วมฉายในเทศกาลมากกว่าสิบประเทศทั่วโลก และยังคงเดินทางไปตามเทศกาลและคว้ารางวัลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเพิ่งคว้ารางวัล FIPRESCI Award จากเทศกาลนานาชาติฮ่องกงปี 2559, รางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม ในสาย Asian New Talent Award จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ ปี 2559

มหาสมุทรและสุสาน เล่าเรื่องราวของ ไลลา สาวมุสลิมที่เติบโตในกรุงเทพ เธอมีความคิดที่จะขับรถไปเยี่ยมป้าที่ปัตตานี ญาติคนเดียวของพ่อที่ขาดการติดต่อกันมานาน รู้ทั้งรู้ว่าปัตตานี เป็นหนึ่งในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เต็มไปด้วยสภาวะอันตรายมาหลายปี แต่ ไลลาคิดว่าหลังเหตุการณ์ความขัดแย้งจนเกิดความวุ่นวายในกรุงเทพ ที่ไหนๆ ในประเทศไทยก็อันตรายไม่แพ้กัน พ่อให้น้องชายและเพื่อนน้องชายติดตามไป แต่การเดินทางของคนทั้งสามนั้น นำพาพวกเขาไปเจอพื้นที่ที่แปลกประหลาดยิ่งกว่าพื้นที่ที่เขาอยู่จริง

ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในเครือ “เอส เอฟ” ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการ Unlock Indies ที่เป็นโครงการของบริษัท เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น ในความร่วมมือกับ โรงภาพยนตร์ในเครือ “เอส เอฟ” และกลุ่มบุคลากรในวงการภาพยนตร์อิสระ นำเสนอภาพยนตร์นอกกระแสที่หลากหลายที่น่าสนใจและประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติมาจัดฉายเข้าในโรงภาพยนตร์ให้ได้ชมกันอย่างต่อเนื่อง

โครงการ “Unlock Indies” ได้เปิดตัวไปแล้วด้วยการฉายภาพยนตร์ร่วมทุน ไทย จีน และสิงคโปร์ เรื่อง Distance เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา และในวันที่ 30 มิถุนายน ฉายภาพยนตร์สารคดีไตรภาคข้าว (เรื่องเล่าจากเมืองเหนือ, สวรรค์บ้านนา และเพลงของข้าว) ผลงานของ อุรุพงศ์ รักษาสัตย์ ผู้กำกับเจ้าของรางวัลสุพรรณหงส์สาขา ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมและถ่ายภาพยอดเยี่ยมประจำปี2558

และปิดท้ายโครงการแรกด้วยการฉายภาพยนตร์เรื่อง มหาสมุทรและสุสาน ในวันที่ 21 กรกฎาคม

ภาพยนตร์ทุกเรื่องในโครงการ “Unlock Indies” จะเข้าฉายแบบ Exclusive เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.facebook.com/Unlock-Indies

บทความก่อนหน้านี้“กิตติพงษ์”ชูโปรตุเกสโมเดล ปราบยาเสพติด ผู้เสพเทียบเท่าผู้ป่วย ตั้งกรรมการควบคุม
บทความถัดไปกรธ. ชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ แก่ผู้เข้าประกวดนางงาม