66 ปี บังคับสูญหาย”หะยีสุหลง” “วีรบุรุษแห่ง 3 จังหวัด” หรือ “กบฏแบ่งแยกดินแดน” ?

หะยีสุหลง หรือ หะยีสุหลง อับดุลกาเดร์ โต๊ะมีนา  นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของชาวมลายูมุสลิมในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ของไทย เขามีบทบาทโดดเด่นขึ้นมาในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2   โดยเป็นตัวแทนนำเสนอข้อเรียกร้อง 7 ข้อ ที่ให้ความเป็นธรรมและสอดคล้องกับวิถีชีวิตของชาวมุสลิมในพื้นที่ต่อรัฐบาลไทยที่มีพลเรือตรีถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2490

แต่ต่อมาในปีเดียวเกิดการรัฐประหาร 2490  ท่าทีของรัฐบาลใหม่ที่นำโดยควง อภัยวงศ์ ต่อปัญหาชายแดนภาคใต้ก็เปลี่ยนไป เมื่อมีนโยบายที่จะกำจัด “ตัวการที่คิดจะแบ่งแยกดินแดน” นำมาสู่การจับกุมหะยีสุหลงด้วยข้อหา  “ตระเตรียมและสมคบกันคิดการจะเปลี่ยนแปลงราชประเพณีการปกครอง และเพื่อให้เอกราชของรัฐเสื่อมเสียไปและเพื่อให้เกิดเหตุร้ายแก่ประเทศจากภายนอก”  ถูกพิพากษาให้รับโทษจำคุก 4 ปี 8 เดือน ที่เรือนจำบางขวาง ในข้อหาดูหมิ่นรัฐบาล แต่ยกฟ้องข้อหาแบ่งแยกดินแดน

หะยีสุหลง ได้รับอิสรภาพอีกครั้งในวันที่ 15 มิ.ย. 2495 แต่ถัดจากนั้นอีก 2 ปี ในวันที่ 13 ส.ค. 2497  หะยีสุหลง และลูกชายคนโต  ออกจากบ้านพักใน จ.ปัตตานี  ก่อนที่จะหายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย นำมาสู่การตามหาความจริงโดยครอบครัวของหะยีสุหลง  และในปีพ.ศ.2500 โดยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสะสางคดีนี้   ซึ่งจากการสอบสวน คณะกรรมการชุดนี้บอกว่า หะยีสุหลงกับพวก 2 คน และลูกชายถูกฆ่าตายในวันนั้น และนำศพไปทิ้งทะเลสาบสงขลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพนกวิน ถูกคุมตัวมาสน.สำราญราษฎร์ชูสามนิ้ว ส.ส.พท.-ก้าวไกล เตรียมให้ตำแหน่งประกันตัว (คลิป)
บทความถัดไปนิสิตจุฬาฯ อ่านบทกวี ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ชู 3 นิ้วร้องเพลงชาติ ยกเสื้อแดง สู้เพื่อปชต.