อีซูซุ จัดคาราวานขับน้ำมันถังเดียว เที่ยวจีน1,405กม.ยังเหลือ(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 8 ก.ย.2559

เมื่อวันที่ 2-4กันยายน ที่ผ่านมา คาราวานท่องเที่ยวประหยัดน้ำมัน “อีซูซุดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอบลูเพาเวอร์ น้ำมันถังเดียวเที่ยวไกลสุด คุนหมิงถึงกวางโจวระยะทางกว่า 1,405 กม.” ได้ถูกบันทึกสถิติใหม่ตั้งแต่ที่เคยทำไว้ โดยคัดเลือกลูกค้าผู้ใช้รถอีซูซุ10 คน มาขับรถ5 คัน เป็นเวลา 3 วัน โดย สร้างสถิติประหยัดน้ำมัน ด้วยพลังเครื่องยนต์ดีเซล1,900ซีซี ซึ่งให้กำลังประหยัดสูงและให้ค่ามลพิษต่ำสุด ด้วยความเร็วเฉลี่ย 80-90 กม./ชม.

โดยมีการแบ่งเส้นทางสามวันเริ่มออกสตาร์ทจากคุนหมิง-ไปเมืองไป่เซ่อ-หลัวติ้ง สิ้นสุดที่เมืองกวางโจว รวมระยะทางทั้งสิ้น 1,405 กม. โดยแต่ละวันจะมีคณะกรรมการจากสื่อมวลชนและผู้เชี่ยวชาญอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เป็นสักขีพยาน

โดยก่อนเริ่มกิจกรรม รถจะถูกเติมน้ำมันไว้เต็มถัง หลังจากนั้นจะติดสติกเกอร์ชนิดพิเศษบนฝาถังน้ำมันที่มีลายเซ็นของกรรมการ เพื่อป้องกันและสร้างความมั่นในจว่าตลอดเส้นทางจะไม่มีการเติมน้ำมันได้ ซึ่งในแต่ละวันของการเดินทาง จะมีการตรวจเช็กซ้ำเพื่อให้ผลการทดสอบมีมาตรฐานพิสูจน์ได้จริง เมื่อสิ้นสุดระยะทางพบว่าหลายคันน้ำมันยังเหลืออยู่เกือบครึ่งถัง

ด้านมิสเตอร์โทชิอากิ มาเอคาวะ ผู้บริหารอีซูซุให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกมั่นใจและปลื้มใจที่เกือบทุกคันน้ำมันเหลือเกือบครึ่งถัง

บทความก่อนหน้านี้วิพากษ์ 2 ผู้นำ ท่าที ‘ปินส์’ ท่าที ‘มะกัน’
บทความถัดไปความสง่างาม โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์