สกัดปั่นหุ้นพลังงานทดแทน(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 13 ต.ค.2559

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในที่ประชุมของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ได้มีการเสนอมาตรการป้องกันไม่ให้ผู้ประกอบการใช้ตัวเลขกำลังผลิตไฟฟ้าที่ได้รับอนุมัติจากสัญญาซื้อขายไฟฟ้ามาสร้างราคาหุ้น โดยเสนอให้ดำเนินการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขสัญญารับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตประเภท Non Firm ซึ่งจะแจ้งเฉพาะแผนการผลิต แต่หากไม่มีการผลิตเกิดขึ้นจริงก็ไม่มีบทลงโทษหรือปรับใด ๆ ดังนั้นเพื่อให้การกำกับดูแลเป็นไปอย่างมีมาตรฐาน จึงเสนอให้มีการรับซื้อพลังงานจากผู้ผลิตไฟฟ้าประเภท Firm เท่านั้น (ประเภทสัญญาที่กำหนดราคา ปริมาณ และช่วงเวลารับซื้อที่ชัดเจน)

โดยปัจจุบันธุรกิจพลังงานทดแทนมีการนำบริษัทเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดเล็ก และเป็นประเภท Non Firm โดยพบว่ามีหลายบริษัทที่ให้ข้อมูลไม่ครบถ้วนและไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง ซึ่งอาจกลายเป็นการสร้างราคาหุ้นได้

โดยขณะนี้มี บริษัทพลังงานทดแทนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯจำนวนมาก อาทิ 1.บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) 2.บริษัท กันกุล เอ็นจิเนียเริ่ง จำกัด (มหาชน) 3.บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG 4.บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC 5.บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG ในเครือบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) 6.บริษัท ทีพีซี เพาเวอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TPCH 7.บริษัท ชัยวัฒนา แทนเนอร์รี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CWT และ 8.บริษัท ซุปเปอร์ บล๊อก จำกัด (มหาชน) เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประทุม ชูทอง’เดินทางกลับถึงไทยแล้ว-เตรียมผ่าตัดนิ้วมือ
บทความถัดไป“Braincloud” เตรียมขยายการสอนทั่วประเทศไทย(คลิป)