‘นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ’ นักซื้อแห่งปี ยึดตลาด กินยาว (คลิป)

จากผลงานการ “ซื้อกิจการ” ที่สร้างความฮือฮาในเวลาไล่เลี่ยกันของ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ซึ่งนอกจากจะจ่ายไป 10,800 ล้านบาท ซื้อที่ดินบริเวณโครงการปาร์คนายเลิศ เนื้อที่ 15 ไร่ จากกลุ่มตระกูลสมบัติศิริแล้ว ในกระเป๋าก็ยังเหลือมากพอที่จะขยับเข้าไปเทกโอเวอร์โรงพยาบาลเมโย โดยใช้เงินไปอีกนิดหน่อย ประมาณ 1,395 ล้านบาท

เฉพาะ 2 ดีลนี้ก็เพียงพอที่จะทำให้สปอตไลต์ในแวดวงธุรกิจหันมาจับที่ “หมอเสริฐ” ผู้นี้ว่าเส้นทางการเดินของเขาไม่ต่างไปจากวิธีคิดในการต่อยอดขยายธุรกิจแบบเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี แห่งกลุ่มไทยเบฟเวอเรจฯ เจ้าของฉายา “ซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้า”
แม้จะดูเหมือนเป็นนักช้อปมือเติบ แต่ข้อมูลล่าสุด ในปี 2558 นพ.ปราเสริฐยังคงครองตำแหน่งแชมป์เศรษฐีหุ้นอันดับ 1 ของเมืองไทย และนิตยสารฟอร์บส์เอเชียซึ่งจัดอันดับ 50 เศรษฐีไทย ยกให้นายแพทย์ปราเสริฐอยู่ในอันดับที่ 7 ด้วยสินทรัพย์ 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐ

นั่นคือคุณหมอผู้มีเครือข่ายธุรกิจโรงพยาบาลและสุขภาพใหญ่ที่สุดในเมืองไทย โดยยังไม่นับรวมธุรกิจสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ส และธุรกิจโทรทัศน์ช่อง PPTV ที่ก็มีเจ้าของชื่อ นพ.ปราเสริฐเช่นกัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image