ชมเพลงสรรเสริญพระบารมี เวอร์ชั่นที่เต็มไปด้วยน้ำตา-อารมณ์ (คลิปพิเศษจากมติชนทีวี)

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 59 ภายหลังจากครบรอบ 1 เดือน ของการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ มติชนทีวีขอพาทุกคนไปกลับไปรับชมภาพสุดประทับใจ และภาพที่แสดงออกถึงความรู้สึกของประชาชนที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่9 ใน 2 งานใหญ่ ซึ่งทางทีมงานมติชนทีวีได้นำกลับมารวบรวมและขออนุญาตนำท่วงทำนองการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ที่ท้องสนามหลวง จากที่คนไทยร่วมกันร้องอย่างสุดหัวใจเมื่อวันที่ 22 ต.ค. 59  โดยนำมาสอดประสานกับภาพที่แสดงออกถึงอารมณ์ และความสวยงามของเหตุการณ์ ที่นำกลับมาเล่าใหม่ถึงความประทับใจ และความอาลัยอย่างหาที่สุดมิได้

งานแรกเป็นงานรวมศิลปินที่กรมศิลปกร โดยเฉพาะงานศิลปของนายปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ซึ่งได้สร้างสุดยอดผลงาน โดยระบุว่า ภาพนี้ได้แนวคิดมาจากที่พระองค์ทรงงานเพื่อบรรเทาทุกข์ให้ประชาชน เปรียบเสมือนเทวดาที่อยู่บนดิน ตนเลยนำฉลองพระองค์ที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงเคยใส่ ซึ่งเป็นชุดคล้ายกับเทวดา แล้วนำมาเขียนโดยให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช มาทรงสวมใส่ เหมือนกับเป็นเทวดาที่ติดดิน คอยช่วยเหลือพสกนิกรของพระองค์ ส่วนต้นไม้ที่อยู่รายล้อมพระองค์ท่าน สื่อให้เห็นถึงเกษตรทฤษฎีใหม่ที่พระองค์ท่านทรงคิดค้น ส่วนชื่อ “89/70/4447=9” นั้น 89 หมายถึงพระชนมายุ 70 หมายถึงทรงงานครบ 70 ปี ส่วน 4447=9 เป็นจำนวนโครงการกระราชดำริ ในรัชกาลที่ 9

งานที่ 2 เป็นงาน “น้อมดวงใจชาวศิริราช ตามรอยพระราชปณิธานพระภูมิพล” ซึ่ง พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ และนพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ตลอดจนทหารเรือ และบุคลากร จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ทำกิจกรรมดังกล่าวขึ้น ณ ลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ภายในโรงพยาบาลศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร ซึ่งกองทัพเรือ ได้จัดวงดุริยางค์ราชนาวี จาก กองดุริยางค์ทหารเรือ ฐานทัพเรือกรุงเทพ จำนวน 130 ชิ้น พร้อมนักร้อง 20 นาย ร่วมขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์เพื่อร่วมน้อมดวงใจตามรอยพระราชปณิธานฯ และร่วมแปรอักษรหมายเลข “๙” จากนั้นผู้บัญชาการทหารเรือ และ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้กล่าวแสดงความอาลัย และยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที

 

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image