คาดส่งออกอาหารปี 60 ทะลุ 1 ล้านล้านบาท (คลิป)

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภาพรวมการส่งออกอาหารคาดว่าสิ้นปี 2559 จะมีมูลค่าส่งออก 972,000 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.0 เนื่องจากวัตถุดิบมีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกุ้งเริ่มฟื้นตัวจากโรคตายด่วน (EMS) ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่อยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้กลุ่มสินค้าปศุสัตว์มีต้นทุนการผลิตลดลง

ค่าเงินบาทมีเสถียรภาพอยู่ในช่วง 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่เศรษฐกิจกลุ่มประเทศ CLMV ขยายตัว เพราะภัยแล้งในกลุ่มประเทศอาเซียนทำให้มีความต้องการสินค้าอาหารมากขึ้น ผู้ประกอบการรายใหญ่ขยายกำลังการผลิตหลายสาขา อาทิ ไก่ น้ำผลไม้ เครื่องปรุงรส

สินค้าอาหารส่งออกของไทยส่วนใหญ่ขยายตัวเพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและมูลค่า โดยสินค้าที่มีมูลค่าการส่งออกขยายตัวสูง 4 รายการ ได้แก่ น้ำผลไม้ 24.5% กุ้ง 22.0% สับปะรดกระป๋อง 12.2% และไก่ 8.0%

Advertisement

ส่วนสินค้าอื่น ๆ อาทิ ข้าว มีปริมาณการส่งออก 2.1% เพิ่มมากขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี มูลค่าขยายตัว 2.6% น้ำตาลทรายปริมาณส่งออกลดลง ติดลบ 10.4% แต่มูลค่าขยายตัว 1.2%

โดยสัดส่วนตลาดส่งออกอาหารของไทยในปี 2559 แบ่งเป็นอาเซียน 28.4% ญี่ปุ่น 13.9% สหรัฐ 11.9% สหภาพยุโรป 10.0% แอฟริกา 9.1% จีน 8.0% โอเชียเนีย 3.6% ตะวันออกกลาง 3.4% และเอเชียใต้ 1.1%

ส่วนแนวโน้มการส่งออกปี 2560 ประเมินว่ามูลค่าจะขยายตัวถึง 1,050,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.0 เนื่องจากเศรษฐกิจโลกที่คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้น แต่ก็มีปัจจัยเสี่ยงเช่น ความไม่แน่นอนด้านนโยบายของผู้นำคนใหม่สหรัฐ จะทำให้ตัวแปรเศรษฐกิจผันผวน และความกังวลเรื่องเสถียรภาพอียูหลังเลือกตั้งผู้นำคนใหม่ในหลายประเทศ ได้แก่ เยอรมนี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย และอิตาลี

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image