อาลีบาบาฟ้องสินค้าปลอมบนเว็บไซต์ (คลิป)

อาลีบาบา เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของประเทศจีนยื่นฟ้องร้อง 2 ผู้ค้าที่จำหน่ายนาฬิกาข้อมือสวารอฟสกี้ปลอมบนเว็บไซต์ ‘เถาเป่า’ บริษัทในเครือของอาลีบาบา ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดของกลางสินค้าปลอมแปลงอื่นๆ รวมกว่า 125 รายการ คิดเป็นมูลค่าเกือบ 2 ล้านหยวน หรือกว่า 10 ล้านบาท

การเคลื่อนไหวของอาลีบาบาในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่บริษัทถูกหน่วยงานในสหรัฐฯ กล่าวหาว่า เป็น ‘ตลาดฉาวโฉ่’ และล้มเหลวในการจัดการกับปัญหาการขายสินค้าปลอม

ทั้งนี้ อาลีบาบายืนยันว่าจะเดินหน้าปราบปรามสินค้าปลอมต่อไป ซึ่งทางบริษัทได้เบาะแสเกี่ยวกับผู้ค้าที่จำหน่ายสินค้าปลอมแล้วและเตรียมดำเนินคดีกับผู้ค้าทั้งหมดในลำดับต่อไป

———————————–

ฟอร์ด บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศยกเลิกแผนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศเม็กซิโก มูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 57,000 ล้านบาท

โดยบริษัทจะขยายโรงงานในแฟลต ร็อก มลรัฐมิชิแกนแทน โดยใช้งบประมาณ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 25,000 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยรักษางานในสหรัฐฯ ได้กว่า 3,500 ตำแหน่ง ตลอดจนสร้างงานในภาคการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอีกกว่า 700 ตำแหน่ง
นายมาร์ก ฟีลด์ส ประธานกรรมการบริหารบริษัทฟอร์ดกล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นจากยอดขายรถยนต์ขนาดเล็กลดลง และจากการโหวตภายในบริษัทที่เชื่อมั่นว่านโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ จะทำให้บรรยากาศเศรษฐกิจการลงทุนดีขึ้น

————————————–

องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ‘ไอเคโอ’ เผยผลการประเมินภาพรวมการสัญจรทางอากาศทั่วโลกประจำปี 2559 พบว่า มีจำนวนผู้โดยสารเดินทางโดยเครื่องบินของสายการบินพาณิชย์ทั่วโลก 3,700 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ราว 6%

โดยภูมิภาคที่มีการสัญจรทางอากาศมากที่สุดคือ ตะวันออกกลาง 11.2% ตามมาด้วยเอเชีย 8% ขณะที่ยุโรปเติบโตแบบชะลอตัว 4.3%

ขณะเดียวกันไอเคโอระบุว่า สายการบินต้นทุนต่ำมีสัดส่วนให้บริการผู้โดยสารในตลาดการบินพาณิชย์ทั่วโลกราว 28% หรือให้บริการขนส่งผู้โดยสารกว่า 1 พันล้านคนเป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ ไอเคโอระบุว่า ปัจจัยที่ทำให้สายการบินพาณิชย์มีกำไรเพิ่มขึ้นมาจากจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้น และราคาน้ำมันในตลาดโลกถูกลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกาศท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช หยุดทำการ 2 วัน
บทความถัดไปดุลยภาพดุลยพินิจ : อำนาจ ความชอบธรรม ประชาชน ประชาธิปไตย : โดย ผาสุก พงษ์ไพจิตร