รถตู้กระทบหนักหากเร่งเอามินิบัสมาวิ่งแทน(คลิป)

นางนงเยาว์ ไชยวงศ์สืบ เจ้าของกิจการและผู้จัดการรถตู้โดยสาร “เพชรบุรีทีม” ซึ่งให้บริการรับส่งผู้โดยสารเส้นทางสายเพชรบุรี-กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทั่วประเทศมีรถตู้โดยสารระหว่างจังหวัดให้บริการรวมแล้วหลายแสนคัน ราคาคันละประมาณ 1,300,000 บาท หากบวกดอกเบี้ยก็จะตกราคาคันละประมาณ 1,700,000 บาท ผู้ประกอบการทุกรายรวมถึงตนใช้วิธีการซื้อแบบผ่อนชำระ และจนถึงขณะนี้ยังผ่อนไม่หมด หากมีการเร่งรัดเอารถมินิบัสมาวิ่ง ผู้ประกอบการจะเดือดร้อนหนัก เพราะต้องผ่อนชำระหนี้รถตู้เดิม แล้วต้องหาซื้อรถมินิบัสคันใหม่ ราคาเริ่มต้นรถมินิบัสประมาณ 3 ล้านบาท รวมดอกเบี้ยก็จะตกราคาประมาณ 3,500,000 บาท

นอกจากนี้การเปลี่ยนรถตู้เป็นรถมินิบัสซึ่งมีความคล่องตัวน้อยกว่า จะทำให้ระยะเวลาการเดินทางมากขึ้น และด้วยต้นทุนที่สูงขึ้นอาจทำให้ต้องมีการเพิ่มราคาค่าโดยสาร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการ ขอให้ภาครัฐคำนึงถึงเหตุผลนี้ด้วย พวกตนขอเวลาผ่อนผันระยะเวลาให้ผู้ประกอบการผ่อนชำระค่างวดรถเดิมให้หมดก่อน และทิ้งระยะต่อเนื่องไปอีก 1 ปี เพื่อรวบรวมจำนวนเงินซื้อรถมินิบัสคันใหม่มาทดแทน ตลอดจนขอให้รัฐบาลออกมาตรการสนับสนุนช่วยเหลือในการจัดซื้อรถใหม่โดยการลดหย่อนภาษีการซื้อรถมินิบัสเพื่อลดภาระต้นทุนของผู้ประกอบการด้วย

ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะยกเลิกรถตู้โดยสารโดยอ้างเหตุจากการเกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่มีผู้เสียชีวิต 25 ศพเมื่อต้นปีใหม่นั้น โปรดอย่าโยนความผิดไปที่ประเภทของรถ อยากให้ภาครัฐตรวจสอบสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุที่แท้จริง เนื่องจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากความประมาท และไม่พร้อมของคนขับ มิได้เกิดเหตุจากประเภทของยานพาหนะ ทุกคนไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุและความสูญเสีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก.แรงงานช่วยสถานประกอบการจมน้ำ ปล่อยกู้’ดอกเบี้ยต่ำ’ฟื้นฟูกิจการ
บทความถัดไป‘ยิ่งลักษณ์’ชี้เด็กๆ คือกำลังสำคัญของชาติ ขอให้ตั้งใจศึกษา ก้าวทันโลกที่เปลี่ยนแปลง