The Hel(l)met show EP.100 : ทำไมชายไทยไม่อยากเกณฑ์ทหาร หารู้ไม่เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

สิ่งที่เกิดขึ้นทุกปีหลังมีการเกณฑ์ทหารคือการตั้งคำถามถึงความจำเป็นในการมีทหารเกณฑ์ แม้ว่าจำนวนคนสมัครเกณฑ์ทหารมีเพิ่มขึ้นทุกปี และหากถ้ามีคนสมัครมากขึ้น

ต่อไปอาจจะไม่มีการเกณฑ์ทหารได้หรือไม่ เนื่องจากประเทศไทยไม่อยู่ในภาวะสงคราม แต่ยังมีคนบางส่วนบอกว่าให้ดูเกาหลีเป็นตัวอย่างที่ไม่ว่าจะเป็นดารานักแสดงก็ต้องเกณฑ์ทหาร

หรือประเด็นที่ถกเถียงกันไม่จบไม่สิ้น คือด้านความเข้มงวดและกฎเกณฑ์ในการเกณฑ์ทหารเปลี่ยนไปหรือไม่ อาทิ คนป่วยเป็นโรคปอด โรคหอบหืด คนที่ผ่าตัดดามเหล็ก หรือกรณีในบางครอบครัว คนที่ถูกเกณฑ์ทหารเป็นเสาหลักของครอบครัวที่หาเงินได้ บางคนอายุ 27 ปี ถ้าเข้าไปเป็นทหารใช้เวลา 2 ปี กลับออกมาก็อายุเกือบ 30 ปี การหางานทำก็จะยากขึ้น

การเกณฑ์ทหารในหลักการ อ.พิชญ์ไม่เห็นด้วย แต่สังคมต้องมีทหารอย่างแน่นอน ต้องมีงบอย่างเพียงพอ ต้องซื้ออาวุธที่มีประสิทธิภาพ ประเด็นคือการเกณฑ์ทหารจำเป็นมากน้อยแค่ไหน อย่างเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะบุคคลมีชื่อเสียง หรือนักแสดงก็ต้องเป็นทหาร แต่ที่มาของทหารควรมาจากความสมัครใจเพื่อให้มีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทหารเกณฑ์ไม่ใช่แรงงานราคาถูก เพราะการเป็นทหารต้องอาศัยความรู้ความสามารถในหลายๆเรื่อง เนื่องจากภัยคุกคามในปัจจุบันไม่ใช่การสู้รบถือปืนเหมือนในอดีตอีกต่อไป

ด้านคุณสุรนันทน์เปิดประเด็นว่าทำไมผู้หญิงจึงไม่ถูกเกณฑ์ทหาร ถ้าอยากให้ผู้ชายเป็นผู้หญิงต้องเป็นด้วย หรือไม่ว่าจะเพศที่ 3 ก็ควรเป็น แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือควรจะไม่มีการเกณฑ์แต่เป็นรูปแบบอาสาสมัคร หากรัฐต้องการแรงงานสาธารณะก็ไม่จำเป็นต้องเป็นทหาร อาจจะอยู่ในฐานะพลเรือนแต่ทำเพื่อชาติได้

อย่าใช้ทหารเกณฑ์เพื่อนำไปเป็นราคาถูกแบบที่ว่าเอาไปรบกับหญ้า ฆ่ากับยุงเหมือนที่พูดๆกันเลย

 

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่องMatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon