The Hel(l)met Show EP.119 : สงครามธรรมะ

กรณีการตั้งคำถามเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายที่มีมากว่า 10 ปี รวมไปถึงพุทธศาสนาที่ไม่ใช่มหานิกายหลัก เป็นหลักศาสนาที่ผิดเพี้ยน หรือพระบางรูปที่มีคำสอนที่แตกต่างไป ทั้งพระยันตระ เณรแอร์ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ เณรคำ หลายเรื่องก็เป็นคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบ

ดังเช่นการคลี่คลายคดีฉ้อโกงเงินของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ที่มีมูลค่าความเสียหายนับหมื่นล้านบาท ที่ขยายผลจนไปถึงวัดพระธรรมกาย และ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาส ที่เป็นผู้รับเช็คบริจาคร่วม 1 พันล้านบาท มีการแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรสมคบคิดในการฟอกเงินออกหมายจับพระธัมมชโย เนื่องจากเงินที่นำมาบริจาควัดนั้นบางส่วนเป็นเงินที่ได้มาอย่างไม่สุจริต

อ.พิชญ์มองว่า หากไม่เกี่ยวกับธรรมกาย แต่ในภาพรวมต่อไปพระรับเงินได้หรือไม่ และพระจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นของโจรหรือไม่ จะรู้ได้อย่างไรว่าเงินนั้นมีที่มาอย่างไร ซึ่งกรณีของพระธรรมกายไม่ใช่เรื่องของการผิดกฎของสงฆ์ แต่เป็นความผิดในรูปแบบกฎหมายทั่วไป

คุณสุรนันทน์มองว่ากรณีเช่นนี้ก็เกิดในต่างประเทศ ที่ในสหรัฐอเมริกามีการรับบริจาคอย่างจริงจังผ่านทางโทรทัศน์ แต่ผู้ที่ดำเนินการนั้นกลับเป็นมหาเศรษฐี ส่วนในบ้านเราไม่ว่าจะเป็นนิกายใด แต่ถ้าทำผิดในทางโลก เช่น การฉ้อโกง การผิดประเวณี ก็ต้องถูกดำเนินคดีเท่ากันหมด ต้องแยกประเด็นเรื่องการเมืองออกไป  การพิจารณาคดีต้องโปร่งใสเป็นธรรม ส่วนทางวัดก็ต้องยอมให้กระบวนการยุติธรรมเข้ามาตรวจสอบหากเชื่อว่าการดำเนินงานที่ผ่านมามีความบริสุทธิ์

 

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’เยือนโคราชลงติดตามแก้แล้ง ระบุรบ.ตั้งใจช่วยปชช.ทุกมิติ ไม่สนคะแนนเสียงแบบเลือกตั้งปกติ
บทความถัดไปมัลลิกา ร้องขอนายกฯตั้งกก.สอบซื้อขายตำแหน่งตามเบาะแส ดร.อาทิตย์