The Hel(l)met Show EP.120 : นานาชาติแซงชั่นไทย กลัวทำไมชาติไทย…ไม่เคยเป็นเมืองขึ้น

จากกรณีที่นายกลิน ทาวน์เซนด์ เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย แสดงความคิดเห็นบนเวทีเสวนาที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศในกรุงเทพมหานครว่า ตนมีความกังวลที่ศาลไทยสั่งจำคุกเป็นเวลายาวนานอย่างไม่เคยมีมาก่อนต่อพลเรือนที่ละเมิดกฎหมายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ส่วนตัวมีความเคารพอย่างลึกซึ้งและชื่นชมในสถาบันกษัตริย์ของไทย แต่มองว่าบุคคลมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นโดยเสรี

จากเรื่องดังกล่าวทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของกลุ่มสตรีศรีสยามซึ่งได้เดินทางไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อเรียกร้องให้สหรัฐฯ นำตัวนายกลิน เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยกลับประเทศ โดยให้เหตุผลว่านายเดวีส์ได้พูดมีเนื้อหาวิจารณ์กฎหมายและขนบธรรมเนียมของไทยถือเป็นการไม่ใส่ใจต่อธรรมเนียมและมารยาทอันสมควร และให้มีการพิจารณาแต่งตั้งบุคลากรที่มีคุณสมบัติการเป็นนักการทูตที่ดี ไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทย ซึ่งในเรื่องนี้ต่างก็มีหลายฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็น ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้ไล่ทูตสหรัฐฯ ในครั้งนี้

สำหรับเรื่องนี้ อ.พิชญ์ และคุณสุรนันทน์ มองว่าสังคมไทยวันนี้ต้องยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง เนื่องจากสังคมไม่ได้มีเพียงสีขาวและดำ ความคิดเห็นต่างๆ ล้วนมีทั้งข้อดี และข้อเสียที่แตกต่าง สำหรับเรื่องนี้ก็คงจะต้องดูทิศทางกันต่อไปว่าการเมืองแบบต้านอเมริกาจะจุดติดมาก น้อยแค่ไหน และจะมีผลกระทบอะไรกับประเทศไทยในระยะยาวต่อไป

 

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่องMatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สองสาว ม.4 ขับจยย.แหกโค้งพุ่งชนอัดติดกำแพง บาดเจ็บสาหัส!
บทความถัดไปมะเร็งคร่าชีวิต ม.ล.นันทิกา วรวรรณ ที่ปรึกษาบางกอกแอร์เวย์