The Hel(l)met Show EP. 97 : ไม่จ่ายหนี้กยศ. ไม่ให้ต่อบัตรปชช. วิธีเร่งรัดหนี้แบบไทยๆ

 

 

คนเป็นหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ.ได้ฟังแล้วคงร้อนๆ หนาวๆ หลังกระทรวงการคลัง โดยนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่บอกว่าตัวเลขของเงินกู้ กยศ.เป็นหนี้เสียกว่า 50% ถือว่าสูงมาก ที่ผ่านมา กยศ.มีโครงการดึงคนให้มาใช้หนี้ ทั้งลดดอกเบี้ยให้ ลดค่าปรับ แต่ยังเข้าโครงการกันน้อยมาก

จึงกำลังประสานไปยังกระทรวงมหาดไทย ขอให้ไม่ต่ออายุบัตรประชาชนให้ผู้ที่ไม่ใช้หนี้ กยศ. ซึ่งกระทรวงมหาดไทยกำลังไปดูว่าผิดกฎหมาย หรือผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ซึ่งหลายเสียงก็ออกมาค้านอย่างเต็มที่

อ.พิชญ์และคุณสุรนันทน์เห็นตรงว่าการไม่อนญาตให้ผู้ที่เบี้ยวหนี้ต่ออายุบัตรประชาชนนั้น เท่ากับปฏิเสธสิทธิการเป็นคนไทย และยังละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หากจะหาทางออกให้เรื่องดังกล่าวไม่ควรใช้เพียงวิธีเร่งรัดหนี้เท่านั้น แต่ยังต้องสร้างแรงจูงใจอื่นๆ อาทิ การแลกเปลี่ยนแรงงานเพื่อทำประโยชน์สาธารณะและนำไปหักลดกับหนี้ ซึ่งช่วยรัฐลดงบประมาณในการจ้างคนมาทำงานบางส่วน หรือการผูกข้อมูลกับเครดิตบูโร

รวมถึงต้องมีการส่งเสริมจิตสำนึกในการใช้คืนหนี้แก่ผู้กู้ ไม่ใช่การบังคับใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียว เพื่อให้เห็นความสำคัญของเงินซึ่งสามารถหมุนเวียนนำไปให้นักศึกษารุ่นหลังๆ กู้ยืมได้เช่นกัน

ไปติดตามชมความเห็นได้ในคลิป

 

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00 น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่วง18ล้อไฮดรอลิคขัดข้อง ยก”ดั้ม”เสยสะพานลอย
บทความถัดไป‘แพท’เขิน’โตโน่’โฟนอินหากลางรายการ ไม่นอยด์ฝ่ายชายควงสาวทานข้าว (คลิป)