สินเชื่อประเภทไหนปล่อยเงินกู้ได้ง่ายๆ สู้เศรษฐกิจชะลอตัว

สินเชื่อ, เงินกู้, กู้เงิน, ปล่อยกู้

ในช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัวแบบนี้ ประชาชนทั่วไปอย่างเราๆคงหนีไม่พ้นขาดสภาพคล่องในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ซึ่งสามารถศึกษา 5 วิธีวางแผนการเงิน ช่วงโควิด-19 จนไปถึงเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจ ซึ่งสามารถศึกษาวิธี วางแผนการเงินให้ธุรกิจไปรอด ในช่วงโควิด-19  เพื่อไม่ให้ก่อหนี้เสียในอนาคต แต่โดยปกติแล้วทางออกแรกที่ทุกคนนึกถึงก็น่าจะเป็น สินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) หรือไม่ก็การทำบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสด เพื่อกดเงินสดออกมาใช้ และยังมีสินเชื่อออนไลน์ระหว่างบุคคลรูปแบบใหม่ (Peer-To-Peer Lending) อีกด้วย

รู้แบบนี้แล้วก่อนที่เราจะยื่นขอสินเชื่อแบบไหนก็ควรวางแผนก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกกู้สินเชื่อแต่ละประเภท เพราะต้องคำนึงถึงวงเงินที่เราต้องการ ความสามารถในการกู้สินเชื่อประเภท และที่สำคัญที่สุดคืออัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่าที่สุด

ซึ่งในปัจจุบันนี้ทุกคนจะเริ่มได้ยินคำว่า “สินเชื่อรายย่อย” กันมากขึ้น ที่จริงๆแล้วจัดอยู่ในกลุ่มสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันอย่างสินเชื่อส่วนบุคคลหรือบัตรกดเงินสด รวมถึงสินเชื่อบัตรเครดิต ที่สามารถเปลี่ยนวงเงินในบัตรเป็นเงินสดได้ โดยธนาคารได้ออกโปรโมชันให้ดอกเบี้ยต่ำไม่ถึง 1% ต่อเดือน

โดยธนาคารชื่อดังที่มีการปล่อยสินเชื่อประเภทนี้ได้แก่ ธนาคารไทยพานิชย์ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารธนชาติ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารทหารไทย

Advertisement

แต่อย่างไรก็ตามการปล่อยเงินกู้ของธนาคารต่างๆก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติผู้กู้ ทั้ง 4 ข้อต่อไปนี้ แต่หากมีคุณสมบัติไม่ครบทุกข้อทางสถาบันการเงินก็ยังมีขั้นตอนเพื่อพิจารณาต่อและผ่านกระบวนการเพื่ออนุมัติต่อไป
1. ผู้ขอสินเชื่อต้องมีอายุตั้งแต่ 20-60 ปี

  1. ผู้ขอสินเชื่อจะต้องมีรายการทางบัญชี การเคลื่อนไหวผ่านบัญชีธนาคารที่รู้รายได้แน่นอน รวมถึงอายุงานหรืออายุกิจการ และสินทรัพย์หรือหลักประกันต่างๆ (สำหรับสินเชื่อบางสถาบันการเงิน)
  2. ภาระหนี้สินรวมทั้งหมดคิดเป็นยอดขั้นต่ำต่อเดือนไม่เกิน 60% ของรายได้ต่อเดือน และอัตราการผ่อนชำระสินเชื่อต่อเดือนไม่เกิน 30% ของรายได้ต่อเดือน
  3. สถาบันการเงินจะเข้าไปตรวจสอบรายงานประวัติเครดิตที่ถูกเก็บบันทึกไว้ที่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) ว่าคุณมีประวัติการชำระหนี้ที่ผ่านมาเป็นอย่างไร เคยมีการชำระล่าช้าหรือผิดนัดหรือไม่

หากมีคุณสมบัติดังกล่าวก็ไม่ใช่เรื่องยากที่สถาบันการเงินจะอนุมัติสินเชื่อ หรือเงินกู้ให้ ยิ่งในปัจจุบันการให้บริการสินเชื่อเินกู้ก็ยิ่งง่ายแค่ปลายนิ้วสามารถสมัครขอสินเชื่อต่างๆด้วยเทคโนโลยีผ่านทางเวปไซต์หรือ Application ของทางธนาคารได้เช่นเดียวกัน และเป็นอีกข้อดีที่ทำให้เราสามารถเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย ความคุ้มค่าของแต่ละธนาคารได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว รวมถึงยังได้เตรียมเอกสารเพื่อทำการขอและให้ได้รับอนุมัติจากธนาคารแบบขอสินเชื่อง่ายๆสวนทางเศรษฐกิจชะลอตัวแบบนี้กันได้เลย


อ้างอิง
https://www.prachachat.net/finance/news-409904

Advertisement

ธนาคารแห่งประเทศไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image