ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

ปลูกไผ่ - พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการปลูกไผ่และมอบต้นกล้าไผ่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน มีนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ และประธานสภาเกษตรกร จ.ลำปาง ให้การต้อนรับ ที่หมู่บ้านไผ่แพะ หมู่ 5 ต.เมืองมาย อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

•…เมื่อย่างเข้าฤดูฝน มักจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง แต่เมื่อผ่านเข้าสู่เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ทุกปีในพื้นที่ จ.สระแก้ว และจังหวัดใกล้เคียง มักจะมีปริมาณฝนลดลง ทำให้เกิดฝนทิ้งช่วง มีผลกระทบต่อพืชผลของเกษตรกร และเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร ทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก จึงช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน โดยตั้งศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง อยู่ที่ฝูงบิน 206 อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว และพร้อมที่จะปฏิบัติการ

•…โดย ประสพ พรหมมา นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก บอกด้วยว่า ช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม เป็นช่วงฝนทิ้งช่วง ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก ได้ตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดสระแก้ว เพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร และเพิ่มปริมาณน้ำให้กับอ่างเก็บน้ำสำคัญ

•…ด้านพื้นที่ จ.พิจิตร และรอยต่อ จ.เพชรบูรณ์ ก็ประสบปัญหาภาวะฝนทิ้งช่วงยาวนานกว่า 1 เดือน ส่งผลให้ต้นข้าว ข้าวโพด รวมถึงพืชไร่ต่างๆ ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำในการหล่อเลี้ยง ทำให้เริ่มแห้งเหี่ยวเฉา เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ลาดเชิงเขาเพชรบูรณ์ โดยเกษตรกรจะอาศัยน้ำฝนเป็นหลักในการทำเกษตรเพียงอย่างเดียว ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบกว่า 6 แสนไร่ ทั้งของ จ.พิจิตร และ จ.เพชรบูรณ์

•…ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ นำโดย น.ส.หนึ่งหทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ ได้ลงพื้นที่พบกลุ่มเกษตรใน ต.เขาทราย และ ต.ทับคล้อ อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร เพื่อติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหาข้อมูล และนำความต้องการของเกษตรกร มาประมวลสถานการณ์ก่อนปฏิบัติการฝนหลวง

•…น.ส.หนึ่งฤทัยเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์พบว่า ที่ผ่านมา ฝนไม่ตกต่อเนื่อง ทำให้เกิดสภาวะฝนทิ้งช่วง อีกทั้งการปฏิบัติการฝนหลวงที่ผ่านมาไม่สามารถปฏิบัติการได้ เนื่องจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรง ทำให้ไม่เหมาะสมต่อการปฏิบัติการ แต่ในขณะที่กำลังลมเริ่มอ่อน จึงได้วางแผนปฏิบัติการทำฝนหลวง ซึ่งจะปฏิบัติการปล่อยสารฝนหลวง 4 ตัน คาดว่าจะมีฝนตกในพื้นที่มากขึ้น ปฏิบัติการดังกล่าวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร อีกทั้งจะปฏิบัติการทำฝนหลวงต่อเนื่องไปจนกว่าจะมีฝนตก และเกษตรกรมีน้ำเพียงพอต่อการทำเกษตร

•…ท้ายนี้ขอแสดงความยินดีกับเด็กไร้สัญชาติ นายอาโย เมกากู่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านห้วยน้ำเย็น ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ที่กระทรวงมหาดไทยอนุมัติให้เดินทางไปแข่งขันหุ่นยนต์บังคับมือระดับนานาชาติ ในรายการ hong kong international robotics olympiad 2018 ต่างประเทศได้ เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ นายอาโยได้รับรางวัลชนะเลิศกิจกรรมการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับพื้นฐาน ระดับชั้น  ม.1-ม.3 จึงได้รับสิทธิเป็นตัวแทนของประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์บังคับมือระดับนานาชาติดังกล่าว แต่เนื่องจากนายอาโยเป็นนักเรียนที่ไม่มีสัญชาติไทย จึงไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ เพื่อให้นายยอาโยเดินทางไปร่วมแข่งขันได้ ทางโรงเรียนจึงเสนอขอทางอำเภอและทางจังหวัด เสนอเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทย ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยอนุมัติในหลักการ โดยให้สิทธิกรณีพิเศษในฐานะเป็นบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ สามารถเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเป็นกรณีเฉพาะได้ นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ภาครัฐช่วยสนับสนุน

•…โดยนายอาโยกล่าวขอโอกาสว่า “หากเป็นไปได้ก็อยากมีสัญชาติไทยโดยสมบูรณ์เหมือนเช่นคนอื่นๆ”

นางสาวรักดี 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon