ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

รับรางวัล - สุวิทย์ คำดี ผู้ว่าฯฉะเชิงเทรา เข้ารับรางวัลผู้มีผลงานดีเด่นด้านการพัฒนานโยบายการแก้ไขปัญหายาเสพติด จาก พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจัดโดยสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กระทรวงยุติธรรม

•…นาทีนี้ทุกๆ แรงใจยังส่งไปถึงเยาวชน 13 ชีวิต นักกีฬาฟุตบอลทีม “หมูป่า” ที่ติดอยู่ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา นับเวลามาเกือบสัปดาห์แล้วที่ปฏิบัติการค้นหายังไม่สิ้นสุด หลายหน่วยงานยังส่งทีมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากภาครัฐ เอกชน ตลอดจนสหรัฐ ที่ส่งทีมมาสนับสนุนปฏิบัติการครั้งนี้อย่างเต็มที่ และจากเหตุการณ์ที่เกิด หลายจังหวัดเริ่มตื่นตัวในการป้องกันภัยทางธรรมชาติ เพราะหวั่นจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยตามมา

•…พ่อเมืองราชบุรี นายชยาวุธ จันทร สั่งการนายอำเภอทุกแห่งเร่งสำรวจถ้ำที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อย่างเร่งด่วน หวั่นเกรงจะเกิดเหตุซ้ำรอยขึ้น โดยเฉพาะนายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอเมืองราชบุรี เข้าไปสำรวจหน้าถ้ำพระยาปราบ ที่หมู่ 6 ต.เกาะพลับพลา ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศลักษณะคล้ายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยพบเจ้าหน้าที่ อบต.เกาะพลับพลา พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ร่วมกันจัดทำป้าย
“ฤดูฝนหรือฝนตกหนัก ห้ามเข้าถ้ำเด็ดขาด” มาติดตั้งริมถนนทางขึ้นถ้ำพระยาปราบ ส่วนที่ จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง พร้อมทหารจาก มทบ.39 และ อบต.ชมพู ลงพื้นที่สำรวจถ้ำพระวังแดง ถ้ำที่ยาวที่สุดของประเทศ กว่า 13 กิโลเมตร และพื้นที่โดยรอบพื้นที่หมู่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ในพื้นที่อุทยานแหล่งชาติทุ่งแสลงหลวง เพื่อตรวจสอบสภาพถ้ำและติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้เข้าไปท่องเที่ยวในถ้ำช่วงฤดูฝน เนื่องจากเกรงนักท่องเที่ยวจะได้รับอันตราย

•…ที่ จ.ตรัง นายศิริพัฒ พัฒกุล พ่อเมืองตรัง สั่งการย้ำผ่านไปยังนายอำเภอ ท้องถิ่น ท้องที่ ให้ยึดหลักการดูแลนักท่องเที่ยวที่เข้าไปท่องเที่ยวภายในถ้ำในช่วงหน้าฝนให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ให้แนวทาง    ท่องเที่ยวแบบปลอดภัย แต่ไม่เอาท่องเที่ยวแบบผจญภัยอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะถ้ำที่มีลำธารไหลผ่าน เช่น ถ้ำวังพระยาพิชัยสงคราม อ.รัษฎา, ถ้ำเขาติง อ.ปะเหลียน และ ถ้ำเลเขากอบ อ.ห้วยยอด เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดจากน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมภายในและปิดปากทางเข้าถ้ำ

•…ส่วนในห้วงช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปัญหาราคาสับปะรดก็ยังไม่สะเด็ดน้ำ ชาวสวนยังคงแหงนคอรอความช่วยเหลือจากภาครัฐ แต่ก็ช้าเหมือนปลารอฝน หลายพื้นที่ยังทุกข์ระทมต้องปล่อยผลผลิตเน่าคาไร่ หากตอนนี้ใครขับรถผ่านย่านเมืองรถม้า จะพบเห็นเกษตรกรนำผลผลิตมาวางขายอยู่ริมถนน บรรยากาศก็ใช่ว่าจะคึกคัก แถมเงียบเหงาเข้าไปอีก จากการบอกเล่าของ เกษตรกรบ้านห้วยยาง ต.บ้านเสด็จ อ.เมืองลำปาง ที่บอกเล่าเรื่องราวว่าขณะนี้ผู้รับซื้อจาก จ.อุตรดิตถ์ จะไม่เข้ามาซื้อสับปะรดแล้ว เนื่องจากหากมาครั้งใด มักเจอด่านตรวจ ก็จะถูกจับปรับเพราะใช้รถกระบะดัดแปลง จึงไม่มาซื้อสับปะรดที่ จ.ลำปาง แล้ว ทำชาวบ้านช้ำไปอีก

•…ด้านระยองยังติดตามถามความชัดเจน กรณีเงินช่วยเหลือผู้ปลูกสับปะรด ที่ยังตั้งหน้ารองบหล่น จนผลผลิตเน่าเสียเพลียอุรา จึงต้องถามหาความคืบหน้าว่าเป็นเช่นไร โดยนายกสมาคมพัฒนาสับปะรดไทย ภาคตะวันออก ได้เข้ายื่นหนังสือถึงพ่อเมืองระยอง ทวงถามความคืบหน้าจากที่ นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้ผลักดันงบ 4.9 แสนบาท ลงมาให้ จ.ระยอง แต่ ณ วันนี้ยังไม่มีการเยียวยา จึงต้องมายื่นหนังสือถามหาความเป็นไป คืบหน้าอย่างไรจังหวัดช่วยไขให้กระจ่าง

นางสาวรักดี

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon