ล่องเรือฉลองวันชาติฝรั่งเศสคึกคัก จับมือไทยแลกเปลี่ยนนวัตกรรม หนุนลงทุน พัฒนาคส.พื้นฐาน (คลิป)

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม  ที่สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพฯ มีการจัดงานเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส ส่วนของทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ มีการนำภาพถ่ายจำนวนมากที่แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งเศสและไทยมาจัดแสดง อาทิ ภาพพระราชสาส์นทองคำพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวถึงพระเจ้านโปเลียนที่สามแห่งฝรั่งเศส , สำเนาภาพหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสนำเสนอข่าวเมื่อครั้งรัชกาลที่ 5 ประพาสยุโรป และภาพการเสด็จพระราชดำเนินเยือนฝรั่งเศสของพระมหากษัตริย์ไทยและพระบรมวงศานุวงศ์ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในงานคึกคักเป็นอย่างมาก มีบุคคลในแวดวงต่างๆทะยอยเข้าร่วมทั้งชาวไทยและต่างชาติ อาทิ นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย , รศ. โคทม อารียา นักวิชาการด้านสันติวิธีชื่อดัง , ผศ.ดร. ยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ และนางปองขวัญ สุขวัฒนา ลาซูส สถาปนิกชื่อดัง เป็นต้น โดยในเวลาประมาณ 18.30 น. มีการล่องเรือจากท่าบริเวณหน้าบ้านพักทูตไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา

ฯพณฯ จิลส์ การาชง เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย  กล่าวว่า ในวันนี้ คือวันที่ 14 กรกฎาคม ตรงกับวันชาติฝรั่งเศสในขณะที่ทีมชาติฝรั่งเศสได้เข้าแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศกับทีมโครเอเชีย ถือว่าการเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศสในปีนี้เป็นปีที่พิเศษอย่างยิ่ง เชื่อว่าการแข่งขันในวันพรุ่งนี้จะเป็นแมตช์ที่สวยงาม นอกจากนี้ ยังรู้สึกยินดีต่อความสำเร็จในการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนให้ออกจากถ้ำหลวง จังหวัดเชียงรายได้สำเร็จซึ่งถือเป็นข่าวดีมาก

จากนั้น ฯพณฯ จิลส์ การาชง ได้กล่าวถึงประเด็นความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยและฝรั่งเศส รวมถึงการเดินทางไปเยือนฝรั่งเศสของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยได้เข้าหารือกับนายเอมานูว์แอล มาครงประธานาธิบดีฝรั่งเศส เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และยืนยันถึงการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยในต้นปีหน้า ซึ่งเป็นเป็นเรื่องที่น่ายินดี นอกจากนี้นายมาครงก็ได้ตอบรับร่วมประชุมอาเซียนในปีหน้าด้วยเช่นกัน

ฯพณฯ จิลส์ ยังกล่าวถึงความร่วมมือระหว่างฝรั่งเศสและไทยจะมีการทำงานที่ใกล้ชิดกันมากขึ้นในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความร่วมมือด้านนวัตกรรม เทคโนโลยีการสื่อสาร วิทยาศาสตร์ งานวิจัย การแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการศึกษา รวมถึงด้านธุรกิจการลงทุน พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

ในตอนท้าย ฯพณฯ จิลส์  กล่าวขอบคุณเพื่อนชาวไทย ชาวต่างชาติ และภรรยา ที่ช่วยให้งานต่างๆสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

“ประเทศไทยเป็นประเทศที่สวยงาม ผู้คนน่าอัศจรรย์ ผมและภรรยารักประเทศนี้ เรารักคนไทย สำหรับที่นี่ เวลาผ่านไปเร็วเกินไป 3 ปีในเมืองไทย ให้ความรู้สึกเหมือนเมื่อวาน” ฯพณฯ จิลส์ กล่าว

ต่อมา เวลาประมาณ 20.00 น. มีการจุดพลุเฉลิมฉลองอย่างสวยงาม พร้อมการแสดงดนตรีบริเวณสนามหญ้าหน้าทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ

ทั้งนี้ ใน พ.ศ. 2561 นับเป็นจุดเปลี่ยนของความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างไทยกับฝรั่งเศสหลังจากนายกรัฐมนตรีของไทยเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการครั้งแรก โดยมีการสะท้อนวิสัยทัศน์ร่วมของทั้ง 2 ประเทศ มีการหารือความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ และเป็นสักขีพยานร่วมกันในพิธีแลกเปลี่ยนความตกลงว่าด้วยการจัดหาดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลก ธีออส 2 โดยประเทศฝรั่งเศส และความตกลงว่าด้วยการร่วมทุนระหว่างบริษัทแอร์บัสกับบริษัทการบินไทยในการพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานที่ทันสมัยในภูมิภาคอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดิสคัฟเวอรี แชนแนล’ ลัดคิวออนแอร์ภารกิจช่วยทีมหมูป่า
บทความถัดไปวัดพลัง “โครแอต-ตราไก่” ชิงแชมป์บอลโลก คืนพรุ่งนี้