‘นปช.เหนือ’ ยันยังไม่มีใครถูกทาบทามเข้าร่วมกลุ่มสามมิตร

เมื่อวันที่ 16 กรกฏาคม  ด.ต.พิชิต ตามูล แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เชียงใหม่ ในฐานะผู้ประสานงาน นปช.ภาคเหนือ 17 จังหวัด กล่าวถึงกรณีกลุ่มสามมิตรเดินสายทาบทามหรือดูดแกนนำ นปช.ทั่วประเทศ เข้าร่วมกลุ่ม เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรี อีกสมัย ว่า ไม่ได้ถูกทาบทาม ส่วนตัวยังเชื่อมั่นว่า นปช.หรือคนเสื้อแดงทั่วประเทศ ไม่เข้าร่วมกลุ่มดังกล่าว เพราะมีอุดมการณ์และจุดยืนแนวทางที่ชัดเจน ไม่สนับสนุนผู้นำประเทศที่มาจากการยึดอำนาจหรือทำรัฐประหารรัฐบาลที่มาจากประชาชน ซึ่ง นปช.ภาคเหนือ 17 จังหวัด ยังไม่เห็น หรือทราบข่าว ว่ามีใครไปร่วมกลุ่มดังกล่าว

“ส่วนตัวไม่เชื่อข่าวที่ปล่อยออกมาว่ามีการทาบทาม หรือดูดคน นปช.ไปร่วมกลุ่มจริง ถ้าไปร่วมจริงถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่อย่าใช้คำว่าคนเสื้อแดงหรือ นปช.อีก เพราะถือว่าได้ละทิ้งอุดมการณ์และจุดยืนตามแนวทางประชาธิปไตยแล้ว ถ้าอยากมีจุดยืนหรือพื้นที่ทางการเมือง หากมีมวลชน 7,000-10,000 คนสามารถจัดตั้งพรรคได้เอง ไม่จำเป็นต้องไปอาศัยหรือเป็นกาฝากกลุ่มอื่น และมีความสง่างามมากกว่า ถ้าไปร่วมแล้ว อาจมีท่อน้ำเลี้ยงสนับสนุน 3-5 ล้านบาท/ราย แต่ไม่สามารถตอบตนเองและมวลชนได้ เพราะได้ขายจิตวิญญาณการต่อสู้เพื่อรักษาระบอบประชาธิปไตยไปแล้ว” ด.ต.พิชตกล่าว

ด้านนายองอาจ ตันธนสิน แกนนำกลุ่มรักประชาธิปไตยเชียงใหม่ กล่าวว่า ไม่เคยถูกทาบทามเข้าร่วมกลุ่มสามมิตร ข่าวที่ออกมาเชื่อว่าเป็นการโยนหินถามทาง หรือขุดหลุมพรางเพื่อล่อเหยื่อเท่านั้น ส่วนตัวยืนยันไม่ไปร่วมแน่นอน เพราะมีจุดยืนและอุดมการณ์ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจกลุ่มคนที่ทำรัฐประหารยึดอำนาจล้มรัฐบาลที่มาจากประชาชน ถ้ามีใครไปร่วมถือว่าไม่มีจุดยืนของตนเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 16 ก.ค. 61
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ เผย ‘พ.ต.อ.วทัญญู’ ถูกสั่งพักงาน หลังภาพโผล่ร่วมเฟรมอดีตนายกฯชมบอลโลก