ครูประถมฝากข้อความถึงครูรุ่นพี่ต้องรู้จักดำรงตนในอาชีพ-แนะยึดหลักศก.พอเพียงแก้ปัญหาหนี้

จากกรณีคลิป ปฏิญญาสารคาม ครูชักดาบหนี้ ช.พ.ค. จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนั้น ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้พบกับนางพัชรี กล้ายประยงค์ ครูชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/1 โรงเรียนอนุบาลสมุทรสงคราม ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ซึ่งได้รับรางวัลครูดีในดวงใจประจำปี พ.ศ.2558 และ 2559 รวมทั้งเคยได้รับรางวัลต่างๆรวม 17 รางวัล ซึ่งปัจจุบันอายุ 46 ปี อาศัยที่บ้านเลขที่ 66/2 หมู่ 2 ต.บางขันแตก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม กับสามีคือนายสัมพันธ์ กล้ายประยงค์ อายุ 62 ปี อดีตครูบ้านคลองสมบูรณ์

นางพัชรีกล่าวว่าตนรับราชการครูมาตั้งแต่ปี 2537 ซึ่งจะครบ 24 ปีในปีนี้ โดยหลักในการดำรงชีวิตโดยใช้หลักปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงเช่นการบันทึกรายรับรายจ่าย ใช้จ่ายให้เพียงพอกับชีวิตประจำวัน และใช้พื้นที่บริเวณบ้านให้เกิดประโยชน์ปลูกผลไม้,พืชผักสวนครัว เพื่อรับประทานในครัวเรือน เมื่อเหลือก็นำไปจำหน่ายสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะบัญชีรายรับรายจ่ายตนจดบันทึกในสมุด 3 เล่ม ตั้งแต่เริ่มบรรจุเข้ารับราชการตั้งแต่ปี 2537 ซึ่งขณะนั้นตนมีเงินเดือน 5,560 บาท โดยเล่มแรกจะทำให้ตนทราบว่ามีรายรับเท่าไหร่และเงินที่โดนหักเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่เงินเดือนเท่าไหร่, ส่วนเล่มที่ 2 จะจดเหมือนบัญชีธนาคารว่า เงินในบัญชีตนเบิกมาเท่าไหร่, ส่วนเล่มที่ 3 จะควบคุมการใช้จ่ายรายวัน จะทราบว่าเงินที่ตนเบิกธนาคารมาใช้อะไรบ้างในแต่ละวัน ซึ่งจะทำให้ตนสามารถทราบว่าในแต่ละวันจะมีเงินที่ใช้จ่ายเท่าใด โดยทั้ง 3 เล่มตนจดบันทึกมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้ตนรู้ว่ามีเงินเพียงพอที่จะใช้ในอนาคตหรือไม่ หากต้องการอะไรที่เกินตัวก็จะงดเว้น ไม่ฟุ่มเฟือยกับสิ่งเหล่านั้น และใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจไม่เป็นหนี้ ไม่เครียด

นางพัชรีกล่าวว่า ส่วนปัญหาหนี้สินครูตนมองว่าปัญหาครูเป็นเรื่องของตัวบุคคล ตนจึงฝากเพื่อครูทุกคนว่าครูต้องรู้จักดำรงตนในอาชีพครูด้วยการยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งจะช่วยให้ครูทุกคนไม่เป็นหนี้สิน และยังสามารถนำไปสั่งสอนเด็กนักเรียนได้เป็นคนดีดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุขอีกด้วย

สำหรับแนวทางการจัดการเรียนการสอนตั้งแต่เข้ารับราชการครูก็รำลึกเสมอว่าต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็กได้ ต้องปฏิบัติตนให้ดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข และเหมาะสม ซึ่งการที่จะสอนเด็กได้จะต้องมีการวางแผนการสอน โดยในขณะที่เรามีความสุขในชีวิตประจำวันจะทำให้เราออกแบบการเรียนการสอนทั้งใบงานและเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงไหนที่เด็กไม่เข้าใจ ก็จะอธิบายให้เด็กจนเข้าใจ ซึ่งผลของการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงประสบความสำเร็จหลายส่วน เมื่อเราประสบความสำเร็จมีความสุขในชีวิต ตนก็ส่งต่อโดยการสอนเด็กให้มีความสุขในการเรียน ให้มีคุณลักษณะนิสัยที่ดี ก็จะสอดแทรกคุณธรรมจริยธรรมปลูกไปตลอดเวลา เหมือนกับการดำเนินชีวิตของตนเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สุพล” บอก อยากให้นายกฯลงพื้นที่อย่างสบายใจ ถ้าจว.เชิญก็ไป ไม่เชิญก็ไม่ไป
บทความถัดไปคนเมืองคอนข้องใจ! จัดสรรป่าชายเลนให้ทำกิน ชื่อผู้บุกรุกเดิม-ญาติผุดรับสิทธิ ชี้ทำประชาคมผี