คดีโอปอผู้ต้องหายาบ้าล่องหนพ่นพิษคาดโทษ 7 วันไม่พบย้าย ตร.ยกทีม

กรณี น.ส.ประภาพรรณ หรือโอปอ ภูอุทา อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม คดีค้ายาบ้า 4,000 เม็ด แต่เป็นผู้เสียหายในคดีเรียกค่าไถ่ซึ่งถูกคนร้าย 5 คน กระชากหัวอุ้มขึ้นรถเหตุเกิดหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2561 แต่ภายหลังที่ น.ส.ประภาพรรณฯ ผู้เสียหายคดีเรียกค่าไถ่รู้ว่าตนเองเป็นผู้ต้องหาคดีค้ายาบ้าด้วย จึงเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมนำเอกสารหลักฐานที่ระบุว่ามีเจ้าหน้าที่เอี่ยวยาเสพติดไปมอบให้กับศูนย์ดำรงธรรมกาฬสินธุ์ และรายชื่อให้กับศูนย์ดำรงธรรมกาฬสินธุ์ แต่หลังจากให้ข้อมูลเรียกร้อง น.ส.ประภาพรรณฯ ผู้ต้องหา กลับล่องหนหายตัวไปอย่างลึกลับ และทราบว่านายอดิศร ภูอุทา น้องชายแท้ๆ ได้แอบเข้ามาพาหลบหนีไป ตามที่เสนอข่าว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2561 พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า คดีนี้ได้รับรายงานจาก พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ แล้วว่า แต่เดิมคดี น.ส.ประภาพรรณเป็นผู้ต้องหาในคดีเรียกค่าไถ่ แต่ภายหลังตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม ในข้อหาค้ายาบ้าจำนวน 4,000 เม็ด และได้เข้าไปขอความเป็นธรรมต่อนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ และได้ไปให้ข้อมูลกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ และหายตัวไป ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2561 ถึงวันนี้ก็เข้าวันที่ 4 ซึ่งคดีนี้แต่เดิมจะแยกเป็น 2 ท้องที่ในการดำเนินการ แต่เนื่องจาก น.ส.ประภาพรรณตกเป็นผู้ต้องหาคดีค้ายาบ้า และล่าสุดยังหลบหนีจากการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงถูกออกหมายจับไปแล้ว

พล.ต.ท.สุรชัยกล่าวอีกว่า ตามรายงานของ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ทราบว่า ขณะนี้ได้มีคำสั่งคาดโทษ ตำรวจชุดจับกุม รวมถึงนายตำรวจผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ว่าหากไม่สามารถตามตัวมาดำเนินคดีได้ภายใน 7 วันก็จะต้องดำเนินการสั่งย้ายทันที ซึ่งในช่วงนี้จึงต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำงานก่อน

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า นอกจากท้องที่ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ก็ได้สั่งการให้สภ.เมืองมหาสารคาม ได้ช่วยติดตามตัว น.ส.ประภาพรรณผู้ต้องหาค้ายาบ้าด้วย ซึ่งคาดว่าจะสามารถติดตามตัวมาดำเนินคดีได้ ส่วนในเรื่องการร้องทุกข์ว่ามีเจ้าหน้าที่ไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดก็จะต้องรอผลจากทางจังหวัดกาฬสินธุ์ ก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ขณะที่แหล่งข่าวที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ระบุว่า ในการเข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2561 เวลา 13.30 น. เกิดขึ้นท่ามกลางการเฝ้ารอเพื่อควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ และ ตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งข้อความร้องทุกข์เป็นการขอความเป็นธรรม ในกรณีที่ น.ส.ประภาพรรณฯอ้างว่าไม่เกี่ยวข้องกับยาบ้าที่พบจำนวน 4,000 เม็ด และข้อมูลที่กล่าวหาตำรวจหลายคนไปเกี่ยวพันกับยาบ้า ซึ่งก็จะส่งรายงานไปยัง ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ในวันจันทร์นี้ต่อไป

สำหรับกรณีการหายตัวไปของ น.ส.ประภาพรรณ หรือโอปอ ภูอุทา ผู้เสียหายในคดีเรียกค่าไถ่และผู้ต้องหาค้ายาบ้าของศาลจังหวัดมหาสารคาม ได้หายไปตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2561 ถึงเช้าวันนี้ก็เป็นวันที่ 4 ซึ่งคดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชนทั่วไป และในโลกโซเชียลมีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ และว่าปัญหาในคดีนี้ น.ส.ประภาพรรณคือกุญแจ สำคัญในการไขปริศนาถึงเครือข่ายค้ายาบ้าในครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สุวพันธุ์”นำถกจัดเลี้ยงภารกิจช่วยหมูป่าฯ เชิญแขกตปท.ยันชาวนารับน้ำท่วม รวมหมื่นคน
บทความถัดไปเวียดนามเจอฤทธิ์เซินติญถล่ม พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 19 ราย