‘ครู-นักเรียน-ชาวบ้าน’ ให้กำลังใจ ผอ.วิภา-ระบุครูเป็นคนดีควักเงินส่วนตัวซื้อจักรยานให้เด็กมาร.ร.

จากกรณีที่ครูวิภา (สงวนนามสกุล) ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นครูสอนในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร และได้เป็นผู้ค้ำประกันให้กับนักเรียนกู้ยืมเงินกองทุนเพื่อการศึกษา (กยศ.) เพื่อหวังที่จะให้เด็กนักเรียนได้มีโอกาสทางการศึกษาและเรียนจบในชั้นสูงๆ และเมื่อระยะเวลาผ่านไป 10 ปี กระทั่งปี 2551 คุณครูวิภาได้รับหนังสือจากศาลระบุว่า ให้ไปไกล่เกลี่ยในการชำระหนี้ ครูวิภาในฐานะผู้ค้ำจึงเดินทางไปให้การกับศาล โดยมีลูกศิษย์บางส่วนก็ชำระหนี้ตามที่ศาลสั่ง ครูวิภาก็คิดว่าเรื่องน่าจะจบและไม่มีปัญหาใดๆ กระทั่งเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี นำป้ายคำสั่งบังคับคดีมายึดบ้าน และที่ดินของครูวิภา เมื่อเข้าไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี จึงทราบว่ามีนักเรียนอีกประมาณ 30 คน ที่ครูวิภาค้ำประกันไว้ให้ เมื่อเรียนจบมาแล้วไม่ยอมชำระหนี้กองทุน กยศ. ตามที่กำหนดไว้ มูลค่าหนี้เกือบ 1 ล้านบาท จึงทำให้ทาง กยศ. ต้องยื่นฟ้องศาล

ขณะที่บรรยากาศที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นโรงเรียนที่คุณครูวิภา รับราชการครูในตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน รวมครูผู้สอนด้วย จำนวน 8 คน เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก สอนตั้งแต่ระดับอนุบาล 1 ถึงระดับประถมศึกษาปีที่ 6 มีเด็กนักเรียน จำนวน 57 คน เปิดสอนให้กับนักเรียนตามปกติ และร่วมทำกิจกรรมแห่งเทียนเข้าพรรษา ไปถวายวัดใกล้กับโรงเรียน สืบสารประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จากคำบอกเล่าครู ให้เพียงแต่ข้อมูลว่า ผอ.วิภา เป็นคนดีรักเด็กนักเรียน ร่วมถึงครูในสายงานบังคับบัญชา ทุ่มเทกับการทำงานบริหารนักเรียนให้จบการศึกษาอย่างมีคุณภาพ รักนักเรียนเหมือนลูกๆหลานของตนเอง

เช่นเดียวกับชาวบ้านในละแวกนั้น ที่ทราบข่าวต่างตกใจกับข่าวที่ออกมา มีคำสั่งบังคับคดีมายึดบ้าน จึงได้ติดตามข่าวสารตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ไม่คิดว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นกับ ผอ.วิภา เพราะว่า เป็นคนที่มีเมตตากับเด็กนักเรียน แม้กระทั่งเด็กนักเรียนไม่มีจักรยานมาโรงเรียน ผอ.วิภา ใช้เงินส่วนตัวซื้อจักรยานให้กับเด็กนักเรียน ได้ปั่นมาเรียนหนังสือ เพื่อไม่ให้เด็กนักเรียนกระทบด้านการศึกษา และเป็นคนที่สามารถเข้ากับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี ยังมีเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นกับนักเรียนอีกนับไม่ถ้วน ตลอดระยะเวลาที่ ผอ.วิภา มาดำรงตำแหน่งที่โรงเรียนแห่งนี้ จึงขอเป็นกำลังใจให้กับ ผอ.วิภา เชื่อว่าในฐานะครูทุกคนย่อมรักลูกศิษย์ มีจิตอันเป็นกุศล จะสามารถผ่านเรื่องร้ายๆไปได้

บทความก่อนหน้านี้ศาลรธน.รอ ‘ดอน ปรมัตถ์วินัย’ แจงปมเมียถือหุ้น ก่อนพิจารณาสั่งยุติทำหน้าที่หรือไม่
บทความถัดไป‘บิ๊กฉัตร’ตรวจคลองระบายน้ำบางบาล-บางไทร กรุงเก่า ‘ทองเปลว’นำทีมกรมชลฯแจงโครงการคืบ