ผงะ! ชาวบ้านเจอระเบิดยุคคอมมิวนิสต์โผล่พ้นดิน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 ส.ค. 61 เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศูนย์วิทยุ สภ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้รับแจ้งจากนายชัยวัฒน์ จำปาแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ว่าพบระเบิดอยู่บริเวณหลังบ้านของนายนวล เย็นใจมา ห่างจากบ้านผู้ใหญ่เล็กน้อย จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าไปตรวจสอบที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งต่อมามีเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบ พร้อมใช้ยางรถยนต์เก่ามาครอบป้องกันอาไว้ และเขียนป้ายเตือน

นายชัยวัฒน์ จำปาแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ลูกบ้านได้มาแจ้งให้ทราบว่า พบวัตถุต้องสงสัยโผล่พ้นผิวดิน จึงหยิบมาวางด้านบน ปรากฏว่าน่าจะเป็นวัตถุระเบิดยุคคอมมิวนิสต์นำมาฝังไว้ และเมื่อถูกน้ำฝนกัดเซาะ จนมองเห็นลูกระเบิดลูกดังกล่าว คาดว่าน่าจะเป็นลูกปืนคอ สภาพด้านนอกเป็นสนิมเกรอะกรังภายในลูกระเบิดน่าจะมีดินปะทุระเบิดใช้งานได้ จึงนำยางรถยนต์เก่าและเขียนป้ายเตือนเอาไว้ เพื่อรอเจ้าหน้าที่นำวัตถุระเบิดไปทำลายทิ้ง

สำหรับพื้นที่บริเวณที่พบระเบิดนั้น แต่ก่อนเป็นฐานปฏิบัติการของทหารและ อส. สมัยคอมมิวนิสต์ ที่มีการสู้รบยุทธการบนภูหินร่องกล้า ซึ่งพื้นที่แห่งนี้เคยมีการพบวัตถูระเบิดบ่อยครั้ง ก่อนหน้าเคยมีชาวบ้านไปพบระเบิด สภาพเก่าขึ้นสนิม ได้หยิบขึ้นมาและขว้างเล่นไปโดนต้นไม้ ปรากฏว่าเกิดระเบิดเสียงดังสนั่น แต่โชคดีที่ไม่รับบาดเจ็บ ชาวบ้านในหมู่ที่ 1 ต่างทราบกันดีว่าเป็นพื้นที่การสู้รบมาก่อน หากเจอวัตถุระเบิดจะไม่นำมาทุบหรือโยนเล่น ซึ่งตนจะประกาศเสียงตามสายให้ทราบอยู่เสมอ สำหรับระเบิดลูกนี้รอเพียงเจ้าหน้าที่นำไปทำลายเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ในหลวง’ พระราชทานถุงยังชีพราษฎรประสบอัคคีภัยชุมชนติดรั้ววัดสังข์กระจายฯ
บทความถัดไปธอส.เตรียม 5 หมื่นล. ปล่อยกู้บ้านล้านหลัง