ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

เปิดตัว - พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ เปิดตัวโครงการป่า ในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” โดยมีศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง หัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมพิธี ที่ตรังอันดามันเกตเวย์ อ.นาโยง จ.ตรัง

•…ยังอยู่ในห้วงแห่งพายุฝนที่หลายจังหวัดต้องทนสู้กับสถานการณ์น้ำ เรียกว่าสร้างความเสียหายไปทุกพื้นที่ “นครพนม” ยังอ่วม น้ำโขงเพิ่มสูงจากฝนตกหนัก ทำน้ำสงครามเพิ่มระดับ ล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนริมฝั่ง ท่านพ่อเมือง สมชาย วิทย์ดำรงค์ ลงพื้นที่ สั่งช่วยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบด่วน ลงมา “หนองคาย” พื้นที่ไหลผ่านแม่น้ำโขง นอกจากระทมกับน้ำล้น ยังผจญน้ำป่าหลาก ท่วมไร่นาพื้นที่เกษตร ถนนหนทางสัญจร ใน อ.รัตนวาปี เจ้าหน้าที่ต้องออกช่วยผู้ประสบภัยกันหลายตำบล

•…นอกจากโขงอีสานจะสร้างความระทม ทำบ้านเรือนจมกันถ้วนหน้า “เชียงราย” ก็ได้รับผลกระทบจากโขงสูง แถมยังไหลเชี่ยวนานแรมเดือน ผ่าน 3 อำเภอ คือ เชียงของ เชียงแสน เวียงแก่น ทำน้ำเซาะตลิ่ง จนถนนเลียบแม่น้ำ เขตเทศบาลเวียงเชียงของ ซึ่งเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทรุดตัวยาวกว่า 100 เมตร บางจุดผิวถนนทรุดลึกกว่า 1 เมตร ต้องปิดการสัญจรไปก่อน รอวิศวกรวิเคราะห์โครงสร้างดินต่อไป

•…“ลำปาง” ไม่ได้ฮิตแต่คำว่า “หนาวมาก” เพราะตอนนี้ลำปางยังผจญกับ “ฝนมาก” ผลพวงจากน้ำฝนทำให้ อ.แจ้ห่ม ดินสไลด์หลายจุด บนเนินสูงตามสันเขา ทำเอาชาวบ้านผวา เพราะแต่ละจุดอยู่ใกล้ชิดติดบ้านเรือน เลยกลัวภัยธรรมชาติจะมาเยือนถึงเรือนชาน ทำให้ต้องเฝ้าระวังหมู่บ้านกันตลอด ยิ่งช่วงฝนตกหนักอาจเสี่ยงภัยดินถล่ม ทางพื้นที่ต้องประสานสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง ให้มาประเมินสถานการณ์ด่วน

•…ทำเอาสังคมแตกตื่น แสดงความเห็นกันหลากหลาย กับประเด็นการสร้างโครงการ “เมืองใหม่แปดริ้ว” ของเจ้าสัวซีพี ธนินท์ เจียรวนนท์ บนพื้นที่ 10,000 ไร่ วางคอนเซ็ปต์ “smart city” มีการวางผังเมืองให้รวมอยู่จุดเดียว เช่น โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย ศูนย์การค้า แค่ฟังดูก็โอ่อ่าน่าสนใจไม่น้อย ส่วนเหตุที่เลือก “ฉะเชิงเทรา” เป็นที่แรก เพื่อเป็นโครงการทดลองในการเชื่อมต่อกับอีอีซี และอยู่ไม่ห่างจากเมืองกรุง

•…แนวคิดเมืองใหม่คือ “รถจะต้องไม่ติด” คนสามารถเดินไปทำงานได้ ยกนิ้วให้กับความคิดของเจ้าสัว เรียกว่าเป็นอาณาจักรซีพีเลยก็ว่าได้ แต่ที่รู้คือบัดนี้ ที่ดินนับหมื่นไร่ที่ซีพีตีตราจองอยู่แปดริ้ว อยู่ในเขตไหน เชื่อว่านักเก็งกำไรก็อยากรู้ คงได้กว้านซื้อกันไปติดๆ

•…แค่วาดโครงการ “ระยอง” ก็ส่งสัญญาณรับ มองเรื่องนี้อย่างเป็นผลดี คนระยองจะได้อานิสงส์ เพราะซีพีมีวิสัยทัศน์ คิดยุทธศาสตร์ในเชิงรุก ใครทำธุรกิจก่อนย่อมได้เปรียบ สำหรับระยองเองก็กำลังจะมีเมืองใหม่ คาดอยู่ไม่ไกลนิคมอุตสาหกรรม เพราะโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี เป็นโครงการระดับโลก ไม่ใช่แค่ 3 จังหวัด ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา ดังนั้น คนทั้ง 3 จังหวัด ต้องเตรียมความพร้อมกับโครงการใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

•…ทำเอาวุ่นวายกันทั้งประเทศ เมื่อแหม่มสาววัย 19 แห่งเมืองผู้ดี ออกมาให้ข้อมูลกระฉ่อน ปมถูกข่มขืนบนเกาะเต่า จุดเดียวกับที่ น.ส.ฮันนา วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์ ถูกคนร้ายข่มขืนแล้วฆ่าพร้อมเพื่อนชาย ทำเอาหลายฝ่ายระส่ำ เพราะนำความเสียหายมาให้พื้นที่ โดยแหม่มเมืองผู้ดีอ้างเดินทางมาเที่ยวกับเพื่อนชาย 5 ราย ก่อนถูกวางยาข่มขืน หลังจากนั่งดื่มที่บาร์ในคืนวันที่ 25 มิ.ย. โดยอ้างว่าไปแจ้งตำรวจ สภ.เกาะพะงัน เเต่ตำรวจดันไม่ลงข้อมูลเรื่องข่มขืน ลงเพียงว่าโทรศัพท์กับเงินสดหาย ไฉนจึงเป็นเช่นนี้ หลายฝ่ายออกมาโต้พัลวัน เพราะคำพูดกับการกระทำของแหม่มขัดกันหลายประเด็น ขอให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบก่อน อย่าให้ประเทศไทยต้องตกเป็นเป้าหมายของสื่ออื่น ที่ออกมาประโคมข่าว ทั้งที่ไม่รู้ว่าเบื้องลึกเบื้องหลัง สื่อที่เปิดประเด็นข่าว ต้องการขายอะไร สังคมควรพิจารณา…

นางสาวรักดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon