ปศุสัตว์มอบวัคซีนหมื่นโดส หลังวัวใน จ.ตาก เป็นโรค ‘แบลคเลก’ ตายนับร้อยตัว

เมื่อวันที่ 6 กันยายน นสพ.จีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีปศุสัตว์ เปิดเผยภายหลังเยี่ยมผู้กลุ่มผู้เลี้ยงโคพื้นเมืองในพื้นที่ ต.โป่งแดง อ.เมือง จ.ตาก ว่า โรคระบาดแบลคเลก (Blackleg) พบระบาดในพื้นที่ อ.เมือง บ้านตาก สามเงา และ อ.วังเจ้า จ.ตาก ติดต่อกันหลายปี หลังจากฉีดวัคซีน และให้การรักษาควบคุมได้ ปีนี้ถือว่าผิดปกติ มีโคพื้นเมืองตายมากถึง 108 ตัว เมื่อวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา โดยได้ส่งการให้เข้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด และอาสาปศุสัตว์เฝ้าระวัง และคุมพื้นที่โรคระบาด ตั้งจุดสกัด ห้ามมีการเคลื่อนย้ายโคออกนอกพื้นที่ และฉีดวัคซีน รักษาสัตว์ป่วย อย่างใกล้ชิด

นสพ.จีระศักดิ์กล่าวอีกว่า เบื้องต้น หลังจากที่ให้คำแนะนำกับกลุ่มผู้เลี้ยงโคพื้นเมืองในพื้นที่ ต.โป่งแดง แล้ว กรมปศุสัตว์ได้มอบวัคซีน 1 หมื่นโดส และฟางหญ้าอาหารสัตว์ 180 ตัน ให้กับกลุ่มผู้เลี้ยงโคพื้นเมือง เป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้น หากเราคุมพื้นที่โรคระบาดได้แล้ว ปัญหาจะได้หมดไป ขอเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยง อย่าได้นำซากสัตว์ที่ตายแล้ว เป็นอาหาร ขอให้เผา หรือฝังกลบให้ลึก ส่วนเรื่องที่หน่วยงานอื่นจะประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ และขอค่าชดเชยเยียวยานั้น ขอให้เกษตรกรใจเย็นๆ จะเป็นหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้อง จะได้เยียวยาต่อไป

“สำหรับโรคแบลคเลกนั้น เราได้ควบคุมโรคดังกล่าวจนหมดไปจากประเทศไทยแล้ว การพบโคป่วยครั้งนี้ คาดว่าเชื้อแพร่กระจายมาจากชายแดนพม่า ขณะนี้ได้ระดมเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครปศุสัตว์ประจำหมู่บ้าน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคแบลคเลกให้โคพื้นเมืองใน ต.โป่งแดง และพื้นที่ตำบลใกล้เคียง โดยจะต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคแบลคเลกให้กับโคทุกตัวที่อยู่ในพื้นที่เกิดโรค และพื้นที่สงสัยปีละ 2 ครั้ง ต่อเนื่องเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี” นสพ.จีระศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ททท. สนับสนุน เทศกาลหมูย่างและขนมเค้กเมืองตรัง
บทความถัดไปรมว.ท่องเที่ยวฯ ต้อนรับ ‘เวิร์น อันสเวิร์ธ’ นักดำน้ำชาวอังกฤษ