หมากัดเด็ก 4ขวบหูแหว่ง แพทย์ผ่าตัดศัลยกรรมหูแล้ว อาการพ้นขีดอันตราย

จากกรณีเกิดเหตุสุนัขกัดด.ญ.วิกานดา จินทร์ตระกูล หรือน้องบีบี อายุ 4 ขวบ ชาวจ.นครราชสีมา ได้รับบาดเจ็บสาหัสเมื่อวันที่ 21 กันยายน โดยสภาพหลังถูกสุนัขกัด มีบาดแผลฉกรรจ์ หูด้านซ้ายแหว่ง หนังศีรษะมีรอยบาดแผลลึก 2 แห่ง จากคมเขี้ยวของสุนัข ซึ่งเมื่อช่วงเที่ยงของเมื่อวันที่ 21 กันยายน ญาติได้นำเด็กหญิงคนดังกล่าว มารักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมานั้น

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ตึกศัลยกรรมเด็ก ชั้น 4 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พบน.ส.หญิง จันทร์ตระกูล อายุ 28 ปี มารดาของ ด.ญ.วิกานดา หรือ น้องบีบี พร้อมด้วยญาติๆ กำลังเฝ้าดูแลอาการของน้องบีบีอย่างใกล้ชิด โดยน.ส.หญิง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสายวันนี้ แพทย์ได้พาน้องบีบี ไปรับการผ่าตัดเพื่อนำเนื้อเหยื่อมาแต่งแผลบริเวณใบหูด้านซ้าย และทำการเย็บแผลศีรษะ ซึ่งขณะนี้น้องบีบีปลอดภัยแล้ว แต่ยังต้องเฝ้ารอดูอาการแทรกซ้อน และระวังแผลติดเชื้ออยู่ จึงยังไม่มีกำหนดออกจากโรงพยาบาล อย่างไรก็ตามตนรู้สึกสลดใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เพราะเห็นภาพบาดแผลของน้องบีบี ที่ถูกสุนัขกัดจนหูแหว่ง และศีรษะมีบาดแผลจากเขี้ยวจมลึกมาก เกรงว่าอาจจะเกิดผลกระทบกระเทือนถึงสมองได้ ช่วงนี้น้องบีบียังมีอาการเจ็บศีรษะอยู่ แต่มีกำลังใจดีมาก ไม่ร้องไห้งอแงแต่อย่างใด ส่วนเจ้าของสุนัขคู่กรณี คือเพื่อนบ้านข้างๆ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มาเยี่ยมอาการน้องบีบีเลย ไม่มีแม้แต่จะติดต่อพูดคุยด้วยเพื่อช่วยเหลือเยียวยา หรือชดใช้ค่าเสียหาย ส่วนสุนัขที่กัดขณะนี้ไม่รู้ว่ายังปล่อยให้เดินเพ่นพ่านอยู่หรือไม่ เพราะตนและญาติๆ ก็มาเฝ้าน้องอยู่ที่โรงพยาบาลเกือบหมด

ด้านนางจำปี ทูมจังหรีด อายุ 62 ปี ผู้เป็นยายของน้องบีบี กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุ ตนกำลังขุดกระชายอยู่ในสวนหลังบ้าน ซึ่งอยู่ติดกับบ้านของน้องบีบี ต่อมาได้ยินเสียงเหมือนสุนัขกำลังคำรามและกัดอะไรบางอย่างอยู่ ตอนแรกคิดว่าสุนัขอาจจะกัดกัน แต่สักครู่ได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ลั่น คล้ายกับเสียงหลานสาว จึงรีบวิ่งไปดู พบว่าน้องบีบีกำลังถูกสุนัขพันธุ์ผสมไทย-บางแก้ว เพศผู้ อายุประมาณ 2 ปี กำลังขย้ำกัดหลาน จึงเอาไม้ไล่ตี และอุ้มหลานสาวมาดูอาการ ซึ่งพบว่ามีบาดแผลเหวอะหวะ หูแหว่ง เลือดไหลอาบทั้งตัว จึงได้ให้ญาติรีบพาส่งโรงพยาบาลวังน้ำเขียว และส่งต่อมารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ทั้งนี้ภายหลังจากที่หลานถูกสุนัขกัดแล้ว ไม่เห็นเจ้าของสุนัขมาแสดงตัวรับผิดชอบ ทั้งที่เป็นคนบ้านข้างๆ ตนอยากให้มาคุยกันบ้าง ไม่ใช่ว่าสุนัขของตัวเองมากัดคนได้รับบาดเจ็บสาหัสขนาดนี้แล้ว ยังทำเฉยๆ ไม่สนใจ ถ้าไม่เช่นนั้นก็คงจะต้องมีการแจ้งความเอาเรื่องทางกฎหมายให้ถึงที่สุดต่อไป

บทความก่อนหน้านี้“ฮ่องกง” เปิดใช้เส้นทางรถไฟความเร็วสูงใหม่เชื่อมจีนแผ่นดินใหญ่ ประหยัดเวลาได้อื้อ
บทความถัดไปลูกสาว ‘สมรักษ์ คำสิงห์’ โพสต์ขอบคุณทุกกำลังใจ หลังพ่อแม่ถูกศาลสั่งล้มละลาย