ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

สัมมนา - พระธรรมคุณาภรณ์ เจ้าคณะภาค 8 เป็นประธานในพิธีเปิดสัมมนายกระดับหมู่บ้านรักษาศีล 5 แบบมีส่วนร่วม ประจำปี 2561 ที่คณะสงฆ์ภาค 8 จัดขึ้น โดยมีนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวต้อนรับ มีพระสงฆ์เข้าร่วมทั้งสิ้น 480 รูป ที่ศาลาหลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง

•…ในห้วงช่วงสัปดาห์นี้ นักท่องเที่ยวที่นิยมชมชอบธรรมชาติ คงต้องเตรียมแพคกระเป๋าขึ้นดอยกันได้ เมื่อภาคเหนือของไทย “ยอดดอยอินทนนท์” หนาวมาเยือนแล้ว อุณหภูมิลดลงเหลือเพียง 6 องศา ลมหนาวพัดมาอ่อนๆ ให้ได้ฟินไปตามๆ กัน ฟากจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิ 10 องศา นักท่องเที่ยวเริ่มขึ้นมาชมธรรมชาติกันหนาตา แต่บางเวลาต้องระวัง อาจเจอหมอกลงจัดในบางช่วง ขับขี่สัญจรต้องดูให้ดี เดี๋ยวจะเจ็บตัวก่อนได้ชื่นชมธรรมชาติอันงดงาม ส่วน “ลำปาง” อากาศกำลังดี ยอดดอยต่ำกว่า 14 องศา ช่วงนี้หมอกเริ่มลงหนาตา เป็นสัญญาณที่รู้กันว่า ใกล้ขยับสู่ฤดูหนาวแล้ว เลือกไปเยือนกันได้ ว่าชอบอากาศหนาวแบบไหนมากกว่ากัน

•…ก่อนหน้าที่ผ่านมา ชาวนาประสบปัญหาราคาข้าวต่ำ คราวนี้ถึงคิวชาวสวนมะพร้าวบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ต่างสุดช้ำ จากราคามะพร้าวต่ำ ทำเอาปวดร้าวใจที่สุด เมื่อราคาขาย “มะพร้าว” ผลใหญ่เหลือเพียง “ผลละ 2 บาท” เท่านั้น ต่ำกว่าราคาไข่ไก่ 1 ฟองเสียอีก ด้านผู้รับซื้อก็อ้างว่ายังไม่มีตลาด ทำให้มะพร้าวแห้งที่ชาวสวนเก็บไว้ กลับกลายเป็นมะพร้าวงอกในที่สุด ได้แต่วอนให้หน่วยงานรัฐ “เร่งเยียวยาด่วน” ฟากแกนนำเครือข่ายชาวสวนมะพร้าว ประกาศดังๆ หากยังไม่แก้ จะนำพาชาวสวนไปประท้วงที่ กทม. วันที่ 17 ต.ค.นี้แน่นอน

•…หลายจังหวัดยกขบวน ยื่นหนังสือเรียกร้องต่อหน่วยงานเกี่ยวข้อง ให้ชะลอการเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมบงกชและเอราวัณ ออกไปก่อน เพราะกฎหมายที่เกี่ยวข้องมีข้อบกพร่องอย่างร้ายแรง ซึ่งจะนำไปสู่การฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 เช่นที่ จ.ขอนแก่น สมาชิกสภาพลังงานเพื่อประชาชน สมาชิกพรรคพลังธรรมใหม่ เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านพ่อเมืองขอนแก่น ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ด้านตัวแทนสภาพลังงานเพื่อประชาชน จ.ตราด ก็เข้ายื่นหนังสือแก่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ให้รัฐยกเลิกสัมปทานพลังงานกับนายทุนต่างชาติ และให้รัฐจัดจ้างแทน คงต้องฝากนายกฯทบทวนด้วย

•…ส่อเค้าไม่โปร่งใส กับโครงการ “ไทยรุ่งเรือง” เมื่อตัวแทนชาวบ้าน ต.นาหว้า อ.จะนะ จ.สงขลา ร้องสื่อ ขอให้ทางการตรวจสอบ การก่อสร้างลานกีฬาหมู่ 3 ต.นาหว้า ซึ่งใช้งบ 200,000 บาท ปรับปรุงลานกีฬา แต่พบว่าน่าจะสร้างผิดวัตถุประสงค์ เนื่องจากให้ใช้แรงงานคน แต่กลับไม่มีการจ้างงาน หันไปใช้เครื่องจักรแทน ผู้รับเหมาเองก็ไม่ทำตามแบบ คล้ายกับนำหินเก่าที่มีมาซ่อมแซม สร้างไม่ตรงแบบหลายจุด ชาวบ้านยังพบว่า ผู้รับเหมานำเอาทรายที่ขุดจากการปรับพื้นที่ประมาณ 2,000 ตัน ออกจากโครงการ ไปกองหน้าร้านขายวัสดุก่อสร้าง ชาวบ้านเลยงง ต้องการความกระจ่าง ว่าผู้รับเหมาขุดทรายจากโครงการออกไปถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ งานนี้ภาครัฐในจังหวัดโปรดออกมาแจงให้ชาวบ้านเข้าใจ อย่าทำเหมือนมีอะไรแอบแฝง

•…ไม่รู้ว่าจะฮาดีหรือไม่ เมื่อหมู่บ้านหนองอ้ายแหนบ หมู่ 8 ต.โนนประดู่ อ.สีดา จ.นครราชสีมา พบวัวท้องตายปริศนา 4 ตัว ชาวบ้านร่ำลือผีปอบอาละวาด กินวัวควายตายปานใบไม้ร่วง เลือกแต่ตัวเมียที่กำลังท้อง ที่ตายชาวบ้านยังนำไปชำแหละขายไม่เหลือซาก โดยไม่หวั่นโรคระบาดใดๆ เจ้าของยังบอกอีกว่า ก่อนวัวตายมีอาการชัก ตัวสั่น ไร้อาการเจ็บป่วย แต่ที่น่าตกใจคือไม่แจ้งปศุสัตว์มาตรวจสอบ กว่าเจ้าหน้าที่จะทราบ วัวก็ถูกชำแหละรับประทาน อร่อยกันทั้งหมู่บ้านแล้ว ร้อนถึงปศุสัตว์อำเภอสีดา พอทราบเรื่องรีบลงพื้นที่ตรวจสอบจนทราบว่า วัวตายจากอุบัติเหตุ นอนทับสันหลังตัวเอง บ้างวิ่งล้มทับกันตาย ไม่ได้เกิดจากโรคระบาด หรือผีปอบอาละวาดแต่อย่างใด ค่อยโล่งใจกันไปหน่อย ทางที่ดีหากมีวัวตายปริศนา แจ้งปศุสัตว์ก่อนจะดีกว่า เดี๋ยวจะต้องมาฉีดยากันบ้ากันทีหลังนะพี่น้อง

นางสาวรักดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon