191 ทำสนามยิงปืนแห่งใหม่ ระบบล้ำ “บิ๊กแป๊ะ” ทดสอบยิงโชว์ ท่วงท่าสุดเป๊ะ!!

เมื่อวันที่ 28 กันยายน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. และ พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบก.สปพ. ตรวจความเรียบร้อย และตรวจสอบความก้าวหน้าโครงการสนามยิงปืนยุทธวิธีในอาคาร กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (บก.สปพ.) หรือ 191 

ข้อมูลของ บก.สปฟ.เปิดเผยว่า โครงการสนามยิงปืนดังกล่าวเป็นก่อสร้างบนพื้นที่ กก.สายตรวจปฏิบัติการพิเศษ ความกว้างสนาม 8.5 เมตร ยาว 40 เมตร ประกอบด้วย ห้อง VIP ห้องอบรม ห้องเก็บอุปกรณ์ ห้องควบคุม ห้องล้างปืน พื้นที่สนามยิงปืน ห้องปากดักกระสุน ห้อง Generator พื้นที่ยิง ประกอบด้วย 5 ช่องยิง ระยะยิง 25 หลา และเป็นสนามฝึกซ้อมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยมีความพิเศษคือ

1. ช่องยิงมีขนาดพิเศษกว้าง 1.5 เมตร มีแผงควบแบบสัมผัส ควบคุมระยะยิง การพลิกเป้า ไฟ 3 สี ช่องยิงปืน ด้านบนเป็นกระจกกันกระสุนรองรับกระสุนขนาด 7.62 มม. ด้านล่างใช้วัสดุเหล็กกันกระสุน AR 500 ปากดักกระสุนทำจากเหล็กทนทานชนิดพิเศษ AR 500 รองรับกระสุน 5.56 มม. 7.62 มม. และ .50
2. ผนังด้านซ้าย ขวา บุด้วยแผ่นซับเสียง แผ่นไม้ ช่องว่าง และคอนกรีตชนิดพิเศษ รอรับกระสุนปืนชนิดพิเศษ
3. เพดาน ประกอบด้วยแผ่นซับเสียงชนิดพิเศษ แผ่นไม้ ช่องว่าง และเหล็กกันกระสุน AR 500 จำนวน 16 แถว สามารถยิงได้ทั้งแบบช่องยิงปกติ และแบบเทคนิค
4. ระบบระบายอากาศ เป็นชนิดพิเศษ ดำเนินด้วยการดันอากาศจากหลังช่องยิง ไปถึงปากดักและผ่านเครื่องกรองอากาศดักเขม่าดินปืน ทำให้ผู้ยิงปลอดภัยจากเขม่าดินปืน
5. หลังปากดักมีช่องลดความเร็วกระสุนเมื่อกระสุนหมดแรงจะทำให้ลูกกระสุนตกลงถังด้านล่าง
6. การก่อสร้างภายนอก ด้านนอกตกแต่งสวยงาม หลังคาทำจากเมททัลชีต ด้านหน้าคลุมด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิต ประตูทางเข้าทำจากประตูทองเหลือง
7. ประตูเข้าออกภายในควบคุมด้วยระบบ access control ทั้งหมด
8. บริษัทที่ก่อสร้างมีผลงานก่อสร้างสนามยิงปืนที่สำคัญทั่วโลก เช่น FBI ACADEMY US SECRET SERVICE NEVY SEAL SPECIAL FORCE AIR FORCE

ขณะที่ พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบก.สปพ.เปิดเผยว่า สำหรับสนามดังกล่าวขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการตรวจรับครั้งสุดท้าย ซึ่งจะต้องทำการตรวจสอบอุปกรณ์และสนามให้เรียบร้อย ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดทำการได้ภายในสิ้นปีนี้ ส่วนผู้ที่มาใช้บริการนั้น อยู่ระหว่างการพูดคุย เบื้องต้นอาจจะยังให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน แต่หากเปิดบริการให้กับประชาชนก็จะมีขั้นตอนการสมัครสมาชิกซึ่งมีทั้งรายเดือนรายปี


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการตรวจตรวจเยี่ยมดูความก้าวหน้าในการสร้างสนามยิงปืน ผบ.ตร.ได้ทดลองยิงปืนด้วย

 

 

บทความก่อนหน้านี้ผู้ค้า อ.ต.ก. ค้านสร้างตลาดน้ำ ชี้คลองเสื่อมโทรม-ตื้นเขิน ไม่เหมาะ
บทความถัดไป‘หมอธี’ ขู่ใช้อำนาจ ‘คปภ.’จัดการผอ.สพป.โคราช7 หลังตอบศธจ. ‘ไม่อนุเคราะห์งบสภากาแฟ’