ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

เดินวิ่ง - พ.อ.วิทยา สุวรรณดี รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าวกิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล “อมตะ ซิตี้ ชาริตี้ รัน : Amata City Charity Run 2018” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้

•…เริ่มแล้วกับเทศกาล “ถือศีล-กินเจ” ที่ทุกทิศทั่วไทย ต่างเตรียมงานยิ่งใหญ่หลายพื้นที่ “โรงเจ ฮก เซียง ตึ๊ง” ถนนหลังเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น เจ้าหน้าที่เร่งทำความสะอาด ประดับประดาโคมไฟรายรอบโรงเจ เตรียมพร้อมช่วงเทศกาล ด้านหน้าติดป้ายเชิญชวนชาวขอนแก่น และชาวไทยเชื้อสายจีน ร่วมถือศีลกินเจ ปีนี้ดูจากตารางกิจกรรมนั้นแน่นน่าดู เพราะขอนแก่นเขาจัดใหญ่ “10 วัน 10 คืน” ทีเดียวเชียว

•…ส่วนที่โคราช พ่อเมือง จรัสชัย โชคเรืองสกุล ร่วมด้วย ประธานชมรมคนไทยเชื้อสายจีนโคราช ก็แถลงข่าวการจัดกิจกรรม “เทศกาลถือศีลกินเจโคราช 2561” ปีนี้ตรงกับวันที่ 9-17 ตุลาคม รวม 9 วัน ให้ได้ละเว้นการฆ่า สรรหาบุญให้ชีวิตตน ซึ่งวันที่ 12 ต.ค. จะมีพิธีกรรมสำคัญ อัญเชิญประทับทรงเทพเจ้าแห่รอบเมืองโคราช (อิ้วเก้ง) ของศาลเจ้า และพระตำหนัก 26 แห่ง ร่วมด้วยขบวนม้าทรง 80 ชีวิต ใช้เหล็กแหลมและของมีคม ทิ่มแทง-ฟันร่างกาย เดินเท้าไป 6 กิโลเมตร ให้ผู้ศรัทธาตั้งโต๊ะบูชากราบไหว้ นอกจากนี้ ตลอดทั้ง 9 วัน ศาลเจ้ายังจัดบริการอาหารฟรี เพื่อหนุนผู้คนหันมากินเจกันมากขึ้น ก่อนถึงวันกินเจจริง เตรียมล้างท้องรอได้เลย

•…ส่วนห้วงช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ลมฝนฟ้าคะนองยังไม่จางหาย คงตกให้ได้ชุ่มฉ่ำกันถ้วนทั่ว ไล่มาตั้งแต่ภาคเหนือ จ.พะเยา ฝนตกหนักจนท่วม “วัดศรีโคมคำ” พระอารามหลวง ต.เวียง อ.เมืองพะเยา สูงร่วม 1 เมตร ทั้งภายในและรอบนอกวิหาร “พระเจ้าตนหลวง” ก็ฝนเจ้าเล่นตกกระหน่ำตลอดคืน แถมยังมีเศษขยะอุดตันท่อสูบน้ำ เลยเป็นเหตุให้น้ำท่วมสูง ด้านพ่อเมืองหมูป่า ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ไม่รอช้า รีบเข้าบัญชาการด่วน นำจิตอาสาเข้ามาช่วยเหลืออย่างแข็งขัน หลังเสร็จสิ้นภารกิจ ก็ได้รับแจกของขลังเป็นกำลังใจ โดย พระราชปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดพะเยา มอบวัตถุมงคลแสดงความขอบคุณทุกฝ่าย ที่ช่วยปกป้อง “พระเจ้าตนหลวง” อายุกว่า 500 ปี ที่ประดิษฐานในวิหารอย่างเต็มกำลัง

•…“ลำปาง” ก็อ่วมใช่ย่อย น้ำป่าทะลักท่วม 3 อำเภอ “วังเหนือ-แจ้ห่ม-เมืองลำปาง” หลังฝนกระหน่ำมาตามยอดเขา ทำเอาน้ำป่าหลากมาตามลำห้วย จนล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน ไม่เว้นแม้พื้นที่การเกษตร พ่อเมือง ทรงพล สวาสดิ์ธรรม นำเยี่ยมผู้ประสบภัย ให้ความช่วยเหลือเต็มที่ ไม่นานระดับน้ำที่ล้นปรี่ ก็เข้าที่เข้าทาง เมื่อฝนหยุดตกไม่นาน ระดับน้ำก็ลดลงเข้าสู่ปกติ แต่ก็ทิ้งความเสียหายไว้ให้พอดู

•…ดีใจกับน้องๆ “ทีมหมูป่าอะคาเดมี่” ทั้ง 13 ราย ที่ได้บินลัดฟ้าเข้าร่วมพิธีเปิด “ยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018” หรือกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา หลังจาก โธมัส บาค ประธานกรรมการโอลิมปิกสากล ส่งหนังสือเชิญทีมหมูป่า พร้อมพ่อแม่ และทีมงาน เดินทางเข้าร่วมพิธีเปิดและชมการแข่งขัน สานความชอบด้านกีฬา ต่อยอดความสุขของน้องๆ หมูป่า ที่ติดถ้ำจนชื่อเสียงดังไกล คนรู้จักแพร่หลายไปทั่วโลก แต่สังคมยังตั้งข้อกังขาว่า งบที่ได้มา ใครจ่าย…

•…เป็นข่าวที่ทำให้ตกตะลึง อึ้งไปทันใด เพราะไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐ จะพบความอัตคัดเช่นนี้ เมื่อ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เผยว่า หมอ-พยาบาล พบปัญหาไร้ที่พักอาศัย บ้านพักเก่าทรุดโทรม ถึง 6.4 หมื่นราย ด้านแพทยสภาออกมาสำรวจผ่านออนไลน์กว่า 300 คน พบว่าร้อยละ 54.1 บอกว่าที่พักไม่พร้อม ต้องซ่อมแซม เป็นปัญหาที่กระทรวงสาธารณสุขต้องรีบเข้ามาดูแลด่วน

•…ส่วนเสียงสะท้อนเริ่มเข้ามาจาก “รพ.แม่ออน” อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ที่มีบุคลากรทางการแพทย์กว่า 100 คน มีบ้านพักให้บุคลากรเพียง 10 หลัง สร้างมานานกว่า 30 ปี บางส่วนทรุดโทรม ไม่เพียงพอเจ้าหน้าที่ ผอ.จึงทำแผนของบสร้าง “แฟลตพยาบาล” ที่มีอยู่กว่า 30 ราย ต้องเข้าเวรดูแลคนไข้ โดยใช้งบไม่เกิน 10 ล้าน ซึ่งได้เตรียมสถานที่สร้างเรียบร้อยแล้ว รอเวลาเพียงงบตกถึงมือ และนี่เป็นเพียงแห่งเดียว หากรวมทั้งประเทศตัวเลขต้องเพิ่มแน่ ส่วนงบที่ต้องใช้ ยังคงต้องทำเรื่องรอต่อไปตามเวลา

นางสาวรักดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon