เปิดตัว”สยามไอซีโอ” รอจดทะเบียนเป็นไอซีโอพอร์ทัลจาก ก.ล.ต. รับระดมทุนไอซีโอบริษัทมีนวัตกรรม

นายสันติ กีระนันทน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม ได้กล่าวในงานสัมมนา Blockchain Talk ตอนที่ 1 Management & Transformation “ การบริหารยุคใหม่ต้องใช้บล็อกเชน” จัดโดยนิตยสาร MBA ร่วมกับบริษัท SIAM ICO และ SME Bank ว่า ช่วง2-3 ปีที่ผ่านมา คำว่า Blockchain ถูกพูดถึงอย่างมาก เริ่มต้นจากวงการคอมพิวเตอร์ ไปสู่วงการทางการเงิน และปัจจุบันถูกพูดถึงในทุกวงการเพราะเชื่อกันว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกได้แบบเดียวกับที่อินเทอร์เน็ตเปลี่ยนแปลงเมื่อ 20 ปีที่แล้ว จากข้อมูลสถิติเรื่องมูลค่าการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain พบว่ามีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะจากสถาบันการเงินทั้งด้านการวิจัยพัฒนาระบบและการร่วมลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพต่างๆ และจากการสำรวจของ World Economic Forum (WEF) คาดว่าภาครัฐของประเทศต่างๆ จะนำร่องประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ก่อนภายในปีค.ศ. 2023 และจะนำมาใช้อย่างแพร่หลายภายในปี 2027 ดังนั้น เทคโนโลยีบล็อกเชน จึงเป็นสิ่งที่มีอนาคต และหากสามารถนำมาประยุกต์ใช้อย่างสร้างสรรค์จะเป็นประโยชน์ต่อกิจการ องค์กรและระบบเศรษฐกิจอย่างเป็นไปได้

นายทักษ์ศิล ฉัตรแก้ว กรรมการผู้จัดการ บริษัท สื่อดี จำกัด บรรณาธิการผู้ก่อตั้งนิตยสาร MBA กล่าวว่า เทคโนโลยีบล็อกเชนที่เห็นความเติบโตและเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางแล้ว คือในภาคของ Cryptocurrencies รวมไปถึงการระดมทุนในรูปแบบ ICO โดยสำนักงานคณะกรรมกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ออกกฎเกณฑ์เพื่อรับรองเทคโนโลยีบล็อกเชนสามารถเป็นเครื่องมือการระดมทุน


นายปฐม อินทโรดม ซีอีโอ บริษัท สยามไอซีโอ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯถือกำเนิดจากความร่วมมือของนายทักษ์ศิล ฉัตรแก้ว นายโดม เจริญยศ แห่งบริษัทโดมคลาวด์ นายคณิต ศาตะมาน และตน ทำธุรกิจเป็นผู้ให้บริการเอนเตอร์ไพรซ์บล็อคเชนโซลูชั่น เน้นรีเวิร์สไอซีโอ” เพื่อระดมทุนผ่านไอซีโอให้กับบริษัทมหาชนที่มีนวัตกรรมและต้องการลงทุนในธุรกิจใหม่ ต่อยอดให้กับธุรกิจเดิมที่ได้รับความเชื่อถือจากนักลงทุนอยู่แล้ว ทั้งสยามไอซีโออยู่ระหว่างการจดทะเบียนเป็นไอซีโอพอร์ทัลจาก ก.ล.ต. เพื่อดำเนินธุรกิจไอซีโอพอร์ทัลตามเกณฑ์ ก.ล.ต. โดยมีไอซีโอที่ดำเนินการเป็นที่ปรึกษาให้อยู่ในปัจจุบันแล้ว 3-5 โครงการ และตั้งเป้าอีก 15 โครงการในปี 2562

บทความก่อนหน้านี้“ไอเอส” อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุไล่แทงผู้คนในเมลเบิร์น
บทความถัดไปผอ.รพ. เผยน้ำท่วมเข้าอาคารผู้ป่วยนอก รพ.บางสะพานแล้ว เชื่อไม่หนักเท่าปี 60