ผู้ว่าฯ อำนาจเจริญสั่งเด้ง ‘ปลัดใหญ่-เสมียนตรา’ อ.ชานุมาน ออกนอกพื้นที่

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ จ.อำนาจเจริญ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายบัวกัน บุญชัย กำนันตำบลป่าก่อ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ได้นำตัวแทนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนชาวบ้านกว่า 20 คน ได้ลงชื่อ และนำยื่นต่อนายสุริยะ อมรโรจน์ วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ จากนั้นนายนิกร ทองจิตร จ่าจังหวัดอำนาจเจริญ นำกลุ่มผู้ร้องเรียนไปที่บนศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ โดยกลุ่มชาวบ้านร้องกับผู้ว่าฯ อำนาจเจริญ กล่าวหาว่านายกฤษณ์ เติมธนศักดิ์ นายอำเภอชานุมาน ที่ย้ายมาเป็นนายอำเภอชานุมาน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และไม่ควรปฎิบัติหน้าที่ และให้ย้ายออกจาก จ.อำนาจเจริญ ภายใน 24 ชั่วโมงนั้น

นายกฤษณ์ เติมธนศักดิ์ นายอำเภอชานุมาน เปิดเผยว่า ตนไม่มีความผิด การเดินขบวนไล่เป็นการกลั่นแกล้ง ตนไม่สบาย พูดไม่มีเสียง บางครั้งต้องตระโกนแรงๆ จึงได้ยินในการสื่อสารลำบากมาก เรื่องที่เกิดอยู่ที่เจ้าหน้าที่ของตนทำพิษ พูดเอาดีใส่ตน เอาร้ายให้นาย และเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ในทางที่ไม่ถูกต้อง ตนตักเตือนก็โกรธให้ งบประมาณบางอย่างแอบทำโดยที่ตนไม่ทราบที่มาที่ไป อย่างนี้รับไม่ได้ ล่าสุดมีคำสั่งจากผู้ว่าฯ อำนาจเจริญ ได้สั่งย้ายนายิธิพงษ์ พงษ์สุวรรณ ปลัดใหญ่อำเภอชานุมาน ไปอยู่ที่ อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ และมีคำสั่งย้ายนางปัญญา เคนศรี เสมียนตรา อำเภอชานุมาน ไปอยู่ที่ อ.เมืองอำนาจเจริญ ออกไปนอกพื้นที่อำเภอชานุมานแล้ว เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง และตนได้เรียกตัวแทนแกนนำในการเดินขบวนมาพูดคุย แต่ยังไม่มา

“ผมต้องทำใจหลายอย่าง ข้อร้องเรียนผม 3-4 ข้อนั้น ไม่จริงสักข้อเลย ผมป่วยผมพูดแรงไม่ได้ เจ็บคอ ผมอธิบายได้เพราะผมไม่ผิด โดนกลั่นแกล้ง อีกอย่างลูกน้องผิดใจกัน บางรายบางกลุ่มจึงหาทางกลั่นแกล้งผม มีตัวกินบ้านกินเมืองอยู่ในอำเภอ พอผมจับได้ก็กลั่นแกล้งผม ผมขอความเป็นธรรมกับผู้บังคับบัญชา ขอยืนยันอีกครั้งว่าสิ่งที่ไปร้องไม่เป็นความจริง” นายกฤษณ์กล่าว

ด้านนายบัวกัน กำนันตำบลป่าก่อ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากปลัดว่าให้ตนไปพบนายอำเภอชานุมานด่วน มีเรื่องจะปรึกษา ตนไม่ไปเพราะคำสั่งไม่มีลายลักษณ์อักษร เป็นการสั่งทางลมปากเปล่าๆ ถึงแม้จะเป็นผู้บังคับบัญชาก็ตาม แต่ไม่ถูกต้องด้วยกฎหมาย หากมีหนังสือทางราชการมา ตนหรือจะขัดข้อง ได้แต่มาฝากคนนั้นคนนี้มาตนไม่ไปเด็ดขาด เชื่อว่าการที่ตนนำชาวบ้านไปเดินขบวนไล่นายอำเภอชานุมานนั้น ไม่ผิด เป็นสิทธิของแต่ละบุคคล โดยไม่มีการว่าจ้าง และบังคับแม้แต่คนเดียว เชื่อว่าทำถูกต้องแล้วเมื่อเห็นอะไรที่ไม่ชอบมาพากล มีความไม่โปร่งใส่ ตนเป็นผู้นำ เป็นกำนัน ก็ต้องออกมาปกป้องผลประโชยน์ของประชาชน ออกมาปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมือง

นายนิกร จ่าจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ล่าสุดทางจังหวัดได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนสืบสวนหาข้อเท็จจริง หากใครถูกก็ว่าไปตามถูก ผิดก็ว่าไปตามผิด และได้รายงานให้อธิบดีกรมการปกครองทราบแล้ว และจากที่ผู้ว่าฯ อำนาจเจริญมีคำสั่งให้ย้ายปลัดใหญ่ และเสมียนตรา ออกจากพื้นที่ชั่วคราวก่อน ก็เพื่อให้การสอบสวนเป็นไปอย่างเที่ยงธรรม ขณะนี้จะได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ โพสต์ไอจี ชวนคนไทยเป็นเจ้าภาพ หลังรับตำแหน่ง ปธ.อาเซียนปีหน้า
บทความถัดไป‘รัดวานสก้า’ อดีตแร็กเกตสาวมือ 2 โลก สุขภาพแย่ ประกาศแขวนแร็กเกต