กสิกรไทยส่งอีวอลเลทบุกตลาดลาว ดึงช้อปผ่านคิวอาร์โค้ด (มีคลิป)

นายพัฒนพงศ์ ตัณฑ์สมบุญ ผู้ช่วยกรรมการผุ้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า บริษัท ธนาคารกสิกรไทย จำกัด สปป.ลาว เตรียมจะเปิดให้บริการทำธุรกรรมชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลบนโทรศัพท์มือถือ ใน สปป.ลาว ภายในปี 2561 นี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาและขออนุญาตจากธนาคารแห่ง สปป.ลาว (บีโอแอล) เพื่อเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ จากปัจจุบันที่ธนาคารให้บริการเงินฝาก สินเชื่อ และธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศ รวมทั้งบริการที่ปรึกษาด้านการลงทุน เพื่อบริหารความมั่งคั่งส่วนบุคคล(วิสดอม) โดยการขยายให้บริการช่องทางดิจิทัลบนโทรศัพท์มือถือครั้งนี้ มองเห็นโอกาสจากประชากรในสปป.ลาว 6.8 ล้านคน กว่า 91% ใช้โทรศัพท์มือถือ หรือ 6.4 ล้านคน และการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตกว่า 90% ใช้ผ่านโทรศัพท์มือถือ

“ตามยุทธศาสตร์ของธนาคารตั้งเป้าหมายที่จะเป็นแพลตฟอร์มให้บริการทางการเงินและจะขยายบริการด้านดิจิทัลแพลตฟอร์ม ผ่านช่องทางดิจิทัลต่างๆ เช่น เคพลัส และเคพลัสช็อป สำหรับรายย่อย และบริการอื่นๆ สำหรับลูกค้าธุรกิจและลูกค้ารายใหญ่” นายพัฒนพงศ์

พัฒนพงศ์ ตัณฑ์สมบุญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (กลาง) – ภคพงษ์ พุมอาภรณ์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (สปป.ลาว) (ขวา)

นายพัฒนพงศ์ กล่าวว่า บริษัท ธนาคารกสิกรไทย จำกัด สปป.ลาว มี 2 สาขา ได้แก่ สาขาสำนักงานใหญ่ถนนล้านช้าง และสาขาโพนสีนวน ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา การให้สินเชื่อมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 73% เงินฝากเติบโตเฉลี่ยปีละ 29% และธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศที่ผ่านธนาคารกสิกรไทยเติบโตเฉลี่ยปีละ 17% สำหรับปี 2561 ตั้งเป้าหมายสินเชื่อ 2,400 ล้านบาท เงินฝาก 1,600 ล้านบาท มีธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศประมาณ 13,000 ล้านบาท และในปี 2562 จากการที่เห็นศักยภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจของสปป.ลาว ที่มีอัตราดารขยายตัวเศรษฐกิจ(จีดีพี) สูงถึง 7% ธนาคารได้ตั้งเป้าหมายเงินให้สินเชื่อ 3,000 ล้านบาท เงินฝากเติบโตเป็น 2,000 ล้านบาท และธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศเป็น 18,000 ล้านบาท 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คาดว่าธนาคารกสิกรไทยจะเตรียมให้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์(อีวอลเลท) เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม ทั้งการโอนเงิน เติมเงินมือถือ และสามารถชำระเงินค่าสอนค้าและบริการผ่านคิวอาร์โค้ดที่ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ของ สปป.ลาวได้เหมือนกับบริการในไทย ปัจจุบันมีธนาคารของ สปป.ลาว ที่ให้บริการโมบายแบงก์กิ้งและบริการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดแล้ว ได้แก่ ธนาคารการค้าต่างประเทศลาว มหาชน (บีซีอีแอล) ให้บริการผ่าน วันเพย์ ธนาคารร่วมธุรกิจลาว-เวียด ให้บริการผ่าน คิวอาร์เพย์ และธุรกิจนาโนไฟแนนซ์นิวคอนเซ็ปต์ ให้บริการ แอพลิเคชั่นกระเป๋า อีวอลเลท 

พนักงานยิ้มแย้มรอต้อนรับและให้บริการลูกค้า ที่สาขาถนนล้านช้าง

 

ร้านอาหารรับชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอเมรี่’ ชี้แจงเหตุผลดร็อป ‘โอซิล’ เกมปราบ ‘บอร์นมัธ’ 2-1 ในศึกพรีเมียร์ลีก
บทความถัดไปป.ป.ช.นัดถกพรุ่งนี้ จ่อพิจารณาใหม่ ปรับปรุงทุกตำแหน่ง ที่ต้องยื่นทรัพย์สิน