‘ผู้ค้าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์’ เตรียมหนาว ‘กสทช.-สตช.’ จับจริง! (มีคลิป)

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมสถานที่จัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์เพื่อระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการกระทำความผิดอื่นๆ ออนไลน์ว่า ในวันที่ 18 ธันวาคม 2561 ทางสำนักงาน กสทช. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จะเปิดศูนย์รับเรื่องราวดังกล่าว เพื่อรับเรื่องร้องทุกข์จากผู้เสียหายที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์ และหากพบผู้กระทำความผิด ทาง สตช.เตรียมจะใช้กฎหมายฟอกเงินดำเนินการกับผู้ละเมิดสินค้าออนไลน์ โดยโทษสูงสุดจำคุก 10 ปี ต่อสินค้าที่ละเมิด

นายฐากรกล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นการสะท้อนมาจากสถานทูตสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ที่แจ้งว่า พบสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และสินค้าปลอม ที่นำมาจำหน่ายทางช่องทางออนไลน์ จึงมีการเสนอให้ดำเนินการปิดกั้น ดังนั้น จึงขอให้เจ้าของสินค้าที่ได้รับความเสียหาย เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิด เพื่อให้ กสทช. และ สตช.ทำการตรวจสอบ ทั้งนี้ หากตรวจสอบความแล้ว พบว่ามีการกระทำความผิดตามกฎหมายจะแจ้งให้ กสทช. เพื่อประสานไปยังผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ไอเอสพี) ปิดกั้นเว็บไซต์ผิดกฎหมาย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) เปิดเผยว่า จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาประจำอยู่ที่ สำนักงาน กสทช. โดยแบ่งออกเป็น พนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรื่องเทคโนโลยี รวม 3 ท่าน อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจุบันกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จะดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว แต่พบว่า ปัจจุบันปริมาณงานมีเพิ่มขึ้น จึงต้องมีการประสานงาน เพื่อทำงานร่วมกัน ในการที่จะปราบปรามการกระทำความผิดได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้ง ไม่ให้ผู้กระทำความผิด กลับมากระทำความผิดซ้ำ

 

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon