ดอกเบี้ยขึ้นส่งผลทางจิตวิทยาคนซื้อบ้าน

นายภัทรชัย ทวีวงศ์ ผู้จัดการอาวุโสแผนกวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% มาอยู่ที่ 1.75% นั้น จะส่งผลกระทบทางจิตวิทยาต่อคนซื้อที่อยู่อาศัย และผู้ประกอบการรายเล็กที่ต้องพึ่งพาแหล่งเงินจากสถาบันการเงิน เนื่องจากภาระเพิ่มขึ้น แต่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากในช่วง 3 ปีแรกสถาบันการเงินแต่ละแห่งมักจะมีการจัดโปรโมชั่นให้ลูกค้าอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในเรื่องดอกเบี้ยนั้นมองว่าในปีหน้าน่าจะมีการปรับเพิ่มขึ้นอีกครั้งอย่างน้อย 0.25% ส่งผลให้ดอกเบี้ยนโยบายมาอยู่ที่ 2% ตรงนี้จะส่งผลกระทบมากขึ้น

นายภัทรชัยกล่าวว่า คาดว่าในช่วงไตรมาสแรกปี 2562 นั้นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จะเร่งเทขายสินค้าในสต็อกเพื่อระบายสินค้าก่อนที่เกณฑ์การคุมสินเชื่อต่อทรัพย์สิน หรือแอลทีวีออกมาบังคับใช้ในช่วงไตรมาส 2 ปีหน้า ดังนั้นราคาอสังหาริมทรัพย์จึงจะยังไม่ปรับขึ้น แต่หลังจากไตรมาส 2 ไปแล้วเชื่อว่าผู้ประกอบการจะชะลอการพัฒนาโครงการใหม่แน่นอน

“ต้นทุนอสังหาริมทรัพย์มีต้นทุนหลักจากที่ดินประมาณ 30% ดังนั้นต้นทุนดอกเบี้ยที่ปรับขึ้นเพียง 0.25% ไม่กระทบกับต้นทุนหลักของผู้ประกอบการแน่นอน ดังนั้นราคาอสังหาริมทรัพย์จึงไม่น่าจะปรับขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย” นายภัทรชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผมก็มีไดร์เป่าผมเหมือนเฟอร์กี้!! ‘โซลชาร์’ เตือนแข้งผีใครงอแงเจอดีแน่
บทความถัดไปพ่อเด็กเหยื่อรุมโทรมร่ำไห้ บอกลูกจะฆ่าตัวตาย (คลิป)