วอลโว่ใช้รถบรรทุกไร้คนขับ ขนส่งเหมืองแร่ใน‘นอร์เวย์’

แคลร์ส นีลสัน ประธาน วอลโว่ ทรัคส์ เปิดเผยว่า วอลโว่ ทรัคส์ ได้ลงนามในสัญญากับบริษัท Bronnoy Kalk AS ประเทศนอร์เวย์ เพื่อจัดส่งรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติชุดแรก ไปใช้ในงานขนส่งหินปูนในเหมืองเปิดขนาดใหญ่ ภารกิจที่ทำร่วมกันคืองานขนส่งหินปูน โดยใช้รถบรรทุก FH ติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ จำนวน 6 คัน ขับเคลื่อนเป็นระยะทาง 5 กม. ตลอดทางอุโมงค์ระหว่างเหมืองและแท่นบีบอัด การทดสอบในภารกิจนี้ได้ผ่านพ้นและประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี และจะยังคงทำงานอย่างเต็มรูปแบบต่อไปตลอดถึงปลายปี 2019

โครงการนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ประสบความสำเร็จหลายโครงการ เป็นโครงการถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ ภาคการขนส่งอ้อยและน้ำตาล ความสำเร็จนี้ถือเป็นความสำเร็จที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงกับรถวอลโว่ ทรัคส์ แต่สำหรับ Bronnoy Kalk AS ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การสั่งซื้อรถบรรทุกวอลโว่ ทรัคส์ เท่านั้น แต่เป็นการซื้อระบบเกี่ยวข้องกับการขนส่งไร้คนขับทั้งระบบ เป็นการขนส่งหินปูนในเส้นทางที่ถูกกำหนดชัดเจนระหว่างจุด

“เราภูมิใจนำเสนอทางออกให้แก่ลูกค้าด้วยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ต้องเผชิญความท้าทายในแง่ของความปลอดภัย ความไว้วางใจ และผลกำไรของธุรกิจลูกค้า ตลาดขนส่งโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีใหม่ล้ำหน้ายิ่งขึ้น เป้าหมายของเราคือเป็นผู้นำในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และงานบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการที่เกิดขึ้นเหล่านั้น” นีลสันกล่าว

“นี่ถือเป็นภารกิจสำคัญของเรา เพราะการแข่งขันในธุรกิจเหมืองแร่กำลังรุนแรง เรากำลังมองหาช่องทางช่วยเพิ่มผลกำไร และประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุดในระยะยาว และเรามีวิสัยทัศน์ชัดเจนในการหาโอกาสใหม่ๆ ในด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลมาสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจ เรากำลังมองหาพันธมิตรทางธุรกิจที่ไว้วางใจได้ และเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรมมาช่วยสร้างความปลอดภัยและความยั่งยืน การมีรถสามารถขับเคลื่อนอัตโนมัติจะช่วยสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างแน่นอน” มร.เรย์มอนด์ แรงฟยอร์จ กรรมการผู้จัดการเหมืองกล่าว

ซาสโก คิวเคลฟ ผู้อำนวยการหน่วยงานพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติวอลโว่ ทรัคส์ กล่าวว่า วอลโว่ ทรัคส์ สามารถพัฒนามาถึงจุดที่สามารถแนะนำระบบการขับเคลื่อนไร้คนขับอัตโนมัติ เหมาะกับพื้นที่การทำงานที่จำกัดเฉพาะที่บนเส้นทางที่สามารถกำหนดล่วงหน้าได้ ภายใต้เงื่อนไขเช่นนี้ เราสามารถออกแบบทางเลือกให้กับลูกค้าเฉพาะรายได้ นี่คือทางเลือกใหม่ พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับกับลูกค้าที่ต้องการประสิทธิภาพการทำงานสูงภายใต้เงื่อนไขการทำงานยืดหยุ่น

เพื่อจุดสุดท้ายคือผลผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น

บทความก่อนหน้านี้ตีสิบเดย์ ปรับโฉมรับศักราชใหม่ คว้าตัว ‘แดนนี่’ เสริมทัพ นอกสถานที่ เพิ่มฐานคนดูให้มากขึ้น
บทความถัดไป‘โจ๊ก’ ยกทีมบิ๊กตม.คุยอุปทูตซาอุฯ จับมือปม ‘ราฮาฟ’ มุ่งหญิงสาวสบายใจ-สมัครใจ พ่อ-พี่ชายมาไทยวันนี้ สถานทูตออกแถลงการณ์