หุ้นปิดบวก ดัชนีทดสอบ 1,600 จุด โบรกฯชี้หุ้นรพ.-พลังงานลากขึ้นช่วงท้ายตลาด

นายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ดัชนีตลาดหุ้นฟื้นตัวในช่วงบ่าย นำโดยหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลและหุ้นกลุ่มพลังงานและโรงกลั่น เนื่องจากหุ้น 2 กลุ่มนี้ปรับตัวลดลงในช่วงต้นปีที่ผ่านมา จากข่าวลบที่เกี่ยวข้อง สำหรับปัจจัยบวกหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล เป็นผลจากมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้ยาและเครื่องมือการแพทย์เป็นสินค้าควบคุม โดยกระทรวงพาณิชย์ออกมาชี้แจงว่าจะไม่เข้าไปแทรกแซงรายการสินค้าควบคุม แต่จะให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อศึกษาและตรวจสอบอีกครั้ง จึงคลายความกังวลของนักลงทุน ส่งผลให้หุ้นกลุ่มโรงพยาบาลปรับขึ้น

นายประกิต กล่าวว่า หุ้นกลุ่มพลังงานนำโดยหุ้นกลุ่มโรงกลั่นปรับขึ้น อย่างไก็ตาม ดูมูลค่าการซื้อขายที่ระดับ 40,000 ล้านบาท ถือว่าไม่มากนัก ส่วนแนวโน้มการซื้อขายหุ้นวันพรุ่งนี้ (23 ม.ค.) อาจได้รับแรงกดดันจากข่าวกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจ(จีดีพี)โลก ในช่วงเปิดตลาดได้ แต่อาจไม่มีน้ำหนักเท่าที่ควร เนื่องจากเป็นเรื่องที่ตลาดรับรู้แล้วว่าเศรษฐกิจปีนี้ชะลอตัว

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยยังแข็งแกร่งกว่าตลาดหุ้นต่างประเทศ นำโดยหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลดีดตัวขึ้น (รีบาวด์) จากมติครม. อีกทั้งราคาหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลได้ปรับลดลงไปแล้วในช่วงก่อนหน้า ส่วนหุ้นกลุ่มพลังงาน นำโดยหุ้นปตท.ปรับตัวดีขึ้น ส่งผลต่อดัชนีตลาดหุ้น โดยกลยุทธ์การลงทุนแนะนำให้ถือหุ้นขนาดใหญ่เพื่อรอปันผล

บทความก่อนหน้านี้ลำพูนจัดงาน ‘สืบฮีต สานฮอย ฮ้อยกำกึ๊ด คนฮักหละปูน’ ดึงพลังเยาวชนพัฒนาประเทศ
บทความถัดไป“สุริยะ”ลุยอีสานเปิดตัวผู้สมัครพปชร.3จังหวัด ยันที่ดินสปก.ยึดแนวนายกฯ