นายกฯ มอบสินเชื่อบ้านล้านหลัง เผยยอดกู้กว่า 1 พันล้านบาท

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 มกราคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบวงเงินสินเชื่อบ้านให้แก่ประชาชน 20 รายแรก ที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) รายละไม่เกิน 1 ล้านบาท ในโครงการบ้านล้านหลัง ภายใต้วงเงินรวม 50,000 ล้านบาท ซึ่ง ธอส.จัดทำขึ้นเพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่ต้องการช่วยเหลือให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมุ่งเน้นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย กลุ่มคนวัยทำงานหรือผู้ที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุ โดยภายหลังจากธนาคารเปิดให้ผู้จองสิทธิสินเชื่อในกลุ่ม 59,000 ล้านบาทแรก จากทั้งหมด 127,000 ล้านบาท ที่ได้จองสิทธิสินเชื่อเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2561 ได้เริ่มยื่นคำขอกู้กับธนาคารได้ตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 2562 ล่าสุด ณ วันที่ 28 มกราคม 2562 หรือเพียง 19 วันทำการ พบว่ามีลูกค้าประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาติดต่อยื่นคำขอกู้รวมแล้วกว่า 1,700 ราย วงเงินกู้รวม 1,100 ล้านบาท และธนาคารได้อนุมัติสินเชื่อให้ลูกค้าได้มีบ้านในฝันเป็นของตนเองได้แล้วทั้งสิ้น 950 ราย วงเงินกู้ 630 ล้านบาท

นายฉัตรชัยกล่าวว่า ธอส.ยืนยันว่าพร้อมให้โอกาสแก่ประชาชนทุกคนที่จองสิทธิสินเชื่อได้ยื่นคำขอกู้ตามระยะเวลาที่ธนาคารกำหนด หรือหากยังไม่มีความพร้อมโดยเฉพาะในเรื่องเอกสารหลักฐานที่แสดงรายได้ของตนเองสามารถเข้ามาติดต่อที่ธนาคารเพื่อขอคำแนะนำกับเจ้าหน้าสินเชื่อได้โดยตรง หรือเข้าร่วมโครงการ ธอส.โรงเรียนการเงิน เพื่อจัดทำประวัติการออมให้สม่ำเสมอไม่น้อยกว่าเงินงวด ผ่อนชำระเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 9 เดือน ก็จะสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานที่มาของรายได้เพื่อประกอบการยื่นกู้ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ โครงการบ้านล้านหลังกำหนดอัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้ารายย่อยให้กู้เพื่อซื้อ หรือปลูกสร้างที่อยู่อาศัย และซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวเนื่องกับที่อยู่อาศัย ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ผ่อนชำระได้นานสูงสุด 40 ปี อัตราดอกเบี้ยแบ่งเป็น กรณีรายได้ไม่เกิน 25,000 บาท/คน/เดือน อัตราดอกเบี้ยปีที่ 1-ปีที่ 5 คงที่ 3.00% ต่อปี กรณีกู้ 1 ล้านบาท ผ่อนชำระ 5 ปีแรก เริ่มต้นเพียง 3,800 บาท พร้อมฟรีค่าธรรมเนียม (4 ฟรี) ได้แก่ 1.ฟรีค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ 2.ฟรีค่าประเมินราคาหลักประกัน 3.ฟรีค่าจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม และ 4.ฟรีค่าจดทะเบียนนิติกรรมจำนอง (1% ของวงเงินจำนอง) กรณีรายได้เกิน 25,000 บาท/คน/เดือน อัตราดอกเบี้ยปีที่ 1-ปีที่ 3 คงที่ 3.00% ต่อปี เงินกู้ 1 ล้านบาท ผ่อนชำระ 3 ปีแรกเริ่มต้นเพียง 3,800 บาท เช่นกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (Call Center) โทร 0-2645-9000 หรือ www.ghbank.co.th และ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อบต.อ่าวนางโร่แจ้งความ เหตุ ‘ต้นสน’ หาดคลองแห้งโดนวางยาเบื่อ คาด บดบังทัศนียภาพโรงแรม
บทความถัดไปเมื่อเทเรซา เมย์ แพ้โหวตเบร็กซิท : โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช