กลุ่มเซ็นทรัลเปิดตัว’ดอลฟิน’ ลุยตลาดอีวอลเล็ท เล็งเริ่มใช้ใบหน้าจ่ายเงินปีนี้

นายรุ่งเรือง สุขเกิดกิจพิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัล เจดี ฟินเทค จำกัด ในเครือบริษัท เซ็นทรัล เจดี ฟินเทค โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของกลุ่มเซ็นทรัลและเจดี ดอทคอม บริษัทอีคอมเมิร์ซจากประเทศจีน เปิดเผยว่า บริษัทได้พัฒนาดอลฟินวอลเล็ท เป็นแอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์(อีวอลเล็ท) โดยมีธนาคารกรุงเทพเป็นตัวกลางในการชำระเงิน(เพย์เมนต์เกตเวย์) รวมทั้งธนาคารกสิกรไทยเป็นพันธมิตรช่วยขยายร้านค้าและจุดรับชำระเงินด้วยอีเพย์เมนต์ ขณะนี้อยู่ระหว่างขอใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ครอบคลุมทั้งการให้บริการอีวอลเล็ท อีมันนี่ อีเพย์เมนต์ และตัวแทนรับชำระเงิน คาดว่าจะออกมาเปิดให้บริการได้ในช่วงไตรมาสแรก ปี 2562 นี้ โดยการเปิดให้บริการในช่วงแรกจะเน้นพื้นที่ใจกลางเมือง เช่น สยามสแควร์ สีลม อโศก รวมทั้งห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัล ก่อนจะขยายบริการทั่วประเทศ ซึ่งสามารถชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดที่ร้านค้ารับชำระกว่า 3 ล้านร้านค้าได้ ตั้งเป้าหมายลูกค้าใช้งานในปีแรก 4-5 ล้านราย และคาดว่าภายใน 3 ปี จะมีลูกค้าใช้งาน 10 ล้านราย ซึ่งการขยายฐานลูกค้าจะมาจากลูกค้าเซ็นทรัลเดอะวันการ์ดที่มีอยู่กว่า 15 ล้านราย พันธมิตรปัจจุบันทั้งธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย รวมทั้งพันธมิตรในอนาคตที่อยู่ระหว่างการเจรจา

“ดอลฟินวอลเล็ทสามารถชำระเงินที่ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าในเครือเซ็นทรัล ร้านค้าที่รับชำระคิวอาร์โค้ดในไทย คาดว่าจะช่วยลดการใช้เงินสดในเครือเซ็นทรัลลงได้ในระยะต่อไป จากปัจจุบันที่ในเครือเซ็นทรัลมียอดขายต่อปีรวม 3 แสนล้านบาท สัดส่วนการชำระเงินด้วยเงินสดอยู่ที่กว่า 50% เพื่อสนับสนุนให้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมไร้เงินสดซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการบริหารจัดการเงินสดของทั้งระบบลงได้ ทั้งนี้ มีแผนที่จะเปิดให้บริการชำระเงินด้วยใบหน้า(เฟซเพย์) ภายในปีนี้ และมีแผนที่จะขยายให้สามารถนำไปใช้ชำระเงินในต่างประเทศ เช่น ประเทศจีนด้วยในอนาคต” นายรุ่งเรืองกล่าว

นายรุ่งเรืองกล่าวว่า ดอลฟินวอลเล็ทจะให้บริการทั้งด้านการเงิน เช่น ชำระเงิน โอนเงิน ด้านการบริหารจัดการ สามารถออกใบกำกับภาษีและใบรับประกันผ่านออนไลน์ และด้านเอ็นเตอร์เทนเมนต์ผ่านการใช้เทคนิคในรูปแบบของเกม เป็นต้น สามารถผูกกับบัญชีธนาคาร บัตรเดบิต และบัตรเครดิต ได้ทุกธนาคารโดยไม่มีข้อจำกัด การเติมเงินสดผ่านเคาน์เตอร์เซ็นเพย์ทุกสาขาทั่วประเทศ รวมทั้งรองรับการชำระเงิน โอนเงิน รองรับระบบพร้อมเพย์ ทั้งนี้ เป็นอีวอลเล็ทเจ้าแรกที่นำระบบการพิสูจน์ตัวตนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์(อีเควายซี) มาใช้ในการลงทะเบียนเปิดบริการด้วยเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า และการอ่านตัวอักษรจากภาพถ่าย เพื่อยืนยันตัวตนของผู้ใช้งานจากภาพเซลฟี่และภาพถ่ายบัตรประชาชนโดยไม่ต้องมีการยื่นเอกสารเพิ่ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กอปศ.หารือภาครัฐและเอกชน ยกระดับสมรรถนะครูอาชีวศึกษา
บทความถัดไป“ซื้อของรับขวัญหลาน” 7 ของใช้เด็กแรกเกิดต้องมีอะไรบ้าง?