ชาวบ้านราไวย์ร้องตร.ถูกออกหมายจับเปิดบัญชีแบงก์แก๊งโรแมนซ์สแกม ที่แท้ฝีมือคนกันเอง!!

เมื่อวันที่ 31 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายนิรันดร์ หยังปาน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน นำชาวราไวย์ 5 คน ที่มาจากชุมชนราไวย์ หมู่ 2 ตำบลราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เข้าร้องทุกข์ กับตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.) หลังชาวบ้านกลุ่มนี้ ถูกออกหมายจับเนื่องจากไปเปิดบัญชีธนาคารและถูกส่งไปใช้กระทำความผิดคดีโรแมนซ์สแกมในหลายจังหวัด

น.ส.สมทรัพย์ และน.ส.สุมาลี บางจาก ผู้เสียหาย เล่าว่า มีเพื่อนบ้านในชุมชนมาขอความช่วยเหลือ โดยบอกว่าจำเป็นต้องใช้บัญชีธนาคารไปรับเงินเดือนจากนายจ้าง ด้วยความที่เป็นคนจากชุมชนเดียวกัน จึงยอมช่วยเหลือไปเปิดบัญชีธนาคารให้ จากนั้นเพื่อนบ้านก็ขอเก็บสมุดบัญชีธนาคารไป และให้เงินมาคนละ 1,000 บาท โดยบอกว่าเป็นค่าเดินทางและค่าเสียเวลา ก็ไม่ได้คิดอะไร กระทั่งเมื่อไม่กี่วันก่อนมีหมายเรียกจากตำรวจให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.พญาไท จึงรู้ว่าบัญชีธนาคารที่เปิดถูกนำไปขายต่อเพื่อใช้กระทำผิดกฎหมาย ขณะที่ตนเองและผู้เสียหายอื่นๆ ก็มีฐานะไม่ดี ไม่มีเงินมาหาตำรวจที่กรุงเทพฯ จึงได้แต่ขอเรี่ยไรเงินบริจาคจากคนในชุมชน และขอให้ผู้ใหญ่บ้านช่วยพามาพบตำรวจ ซึ่งเมื่อผู้ใหญ่บ้านทราบเรื่อง ก็ได้ช่วยรวบรวมข้อเท็จจริงมาชี้แจงกับตำรวจ และพามาร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ชูศักดิ์ ขนาดนิด หัวหน้าพนักงานสอบสวน ศปอส.ตร. กล่าวว่า จะรับเรื่องไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมส่งเรื่องไปยังโรงพักต่างๆ เพื่อพิจารณาให้ความเป็นธรรม เนื่องจากคดีของผู้เสียหายแต่ละรายปัจจุบันได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไปแล้ว จึงต้องว่ากันไปตามข้อเท็จจริง ส่วนผู้ที่หลอกให้ชาวบ้านทั้ง 5 คน เปิดบัญชีธนาคาร เบื้องต้นทราบว่าถูกจับกุมดำเนินคดีแล้ว และให้การรับสารภาพว่า ได้รับจ้างให้มาหาบัญชีธนาคารไปให้ผู้ที่ต้องการซื้อ แต่ยังไม่เปิดเผยจำนวนเงินค่าจ้าง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.กทม เคาะแล้ว! ที่ปิดป้ายหาเสียงแล้ว ห้ามติดเกาะกลางถนน-ป้ายรถเมล์-ต้นไม้
บทความถัดไปเลือกตั้ง62-จุดเปลี่ยน เปลี่ยนประเทศ เปลี่ยน(ใจ)ประยุทธ์?