คลังรื้อเกณฑ์ลงทะเบียนคนจนกันคนรวยได้บัตร-ชงรัฐบาลชุดใหม่

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)เปิดเผยว่า สศค.อยู่ระหว่างการปรับปรุงหลักเกณฑ์การลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยเพื่อขอรับสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ คาดว่าการลงทะเบียนรอบใหม่จะเกิดขึ้นหลังเลือกตั้ง เพราะต้องรอรัฐบาลชุดใหม่ให้เข้ามาดำเนินการ เท่าที่ติดตามนโยบายหาเสียงของแต่ละพรรคการเมืองขณะนี้ คาดว่ารัฐบาลใหม่จะสานต่อ เพราะทุกพรรคหาเสียงในเรื่องการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย แต่มีความแตกต่างกันในรายละเอียดดังนั้นคงต้องรอดูว่ารัฐบาลใหม่จะมีสวัสดิการอะไรเพิ่มเติมให้ผู้ถือบัตรหรือไม่ จากขณะนี้ได้รับสวัสดิการซื้อของร้านธงฟ้า ขึ้นรถเมล์ รถไฟ รถไฟฟ้า รถบขส.ฟรี และเพิ่มเบี้ยยังชีพให้คนชราเพิ่มเติม

นายลวรณกล่าวว่า ในการลงทะเบียนรอบใหม่จะมีแนวทางในการอุดช่องโหว่ไม่ให้คนรวยเข้ามาถือบัตรด้วยการการกำหนดข้อมูลเป็นรายครอบครัว เพื่อให้ทราบถึงข้อมูลด้านทรัพย์สินและรายได้ที่แท้จริงของครอบครัว และนำมาประเมินว่า ควรเป็นผู้ได้รับบัตรหรือไม่ ซึ่งปัจจุบัน กระทรวงการคลังกำหนดให้ลงทะเบียนเป็นรายบุคคล ทำให้ไม่ทราบข้อมูลที่แท้จริง ยกตัวอย่าง ครอบครัวหนึ่ง มีพ่อเป็นผู้ที่มีทรัพย์สินและรายได้เพียงคนเดียวในครอบครัว ถือเป็นบุคคลที่ไม่มีสิทธิ์รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพราะมีทรัพย์และรายได้เกินเกณฑ์ แต่ภรรยาและลูก ถือว่า เป็นผู้ที่ไม่มีทรัพย์สินและรายได้ ทำให้ได้รับบัตร ทั้งๆที่อยู่ครอบครัวที่มีรายได้ดีเป็นต้น ถ้าเกณฑ์ใหม่ครอบครัวนี้จะไม่ได้รับบัตรทั้งครอบครัว

“การลงทะเบียนเป็นรายครอบครัว จะช่วยอุดช่องโหว่ข้อมูลที่ผิดพลาด เพื่อให้ได้บุคคลที่สมควรได้รับสิทธิ์สวัสดิการแห่งรัฐ ขณะนี้กำลังดูว่าจะกำหนดฐานรายได้ครอบครัวควรเป็นที่เท่าใด และ จำนวนบุคคลในครอบครัวจะนับอย่างไร”นายลวรณ กล่าว

นายลวรณกล่าวว่า สำหรับคุณสมบัติผู้ที่จะได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น จะต้องมีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ว่างงานหรือมีรายได้ต่อปีไม่เกิน 1 แสนบาท มีสินทรัพย์ทางการเงินไม่เกิน 1 แสนบาท และมีบ้านขนาดไม่เกิน 25 ตรว หรือห้องชุดขนาดไม่เกิน35 ตรม. เป็นต้น ปัจจุบันมีผู้ได้รับสิทธิ์ 14.5ล้านคน

บทความก่อนหน้านี้จิงโจ้”กินกระดาษชำระ” ในห้องสุขา
บทความถัดไปดีเดย์18ก.พ.ชาวไร่อ้อยรับเงิน4พันล. ส่วนค่าผลผลิตตันละ50บ.ลุ้นปลายเดือน