ส่งฮ.เคลียร์จุดปะทะ นำศพ2ผู้ก่อความไม่สงบใต้ลงจากเขา(ชมคลิป)

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพภาค 4 บริเวณหน้าสนามฟุตบอลที่ว่าการ อ.จะแนะ เพื่อเดินทางไปบนเทือกเขาหลังหมู่บ้านไอร์ลาฆอ ม.5 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่กองกำลังผสมได้ปะทะกับกลุ่มคนร้ายในช่วงเวลา 12.45 น.ของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ส่งผลทำให้คนร้ายเสียชีวิต 2 คน ตรวจยึดที่พักชั่วคราวได้ 8 หลัง รวมทั้งตรวจยึดอาวุธปืนสงครามได้ 2 กระบอกพร้อมกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง โดยการเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการย่นระยะเวลาการเดินทางด้วยเท้าที่ต้องลัดเลาะไปตามป่าทีรกทึบและสูงชัน แถมต้องเดินข้ามเนินเขาถึง 2 ลูก ที่ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ช.ม.ก่อนที่จะถึงจุดหมาย

จากการตรวจสอบที่พักชั่วคราวของกลุ่มคนร้ายทั้ง 8 หลัง ที่ใช้ผ้าใบพลาสติกสีดำมุงเป็นหลังคา โดยมีเชือกผูกปลายทั้ง 4 ด้านโยงไปผูกติดกับกิ่งไม้ ซึ่งแต่ละหลังสูงจากประมาณ 1 เมตร ด้วยการปรับพื้นที่เนินเขาให้เตียนโล่งและมีสมรภูมิที่พักชั่วคราวแต่ละหลัง มีความได้เปรียบหากถูกเจ้าหน้าที่บุกโจมตี โดยเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนของคนร้ายเป็นจำนวนมาก ตกกระจายอยู่ตามพื้นของที่พักชั่วคราวทั้ง 8 หลัง พร้อมด้วยกองเลือดจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน พร้อมทั้งได้ตรวจยึดเสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวที่ยังชีพอยู่ในป่า ไปทำการตรวจสอบคราบลายนิ้วมือแฝงและ ดี.เอ็น.เอ.ว่าหลักฐานที่ตรวจพบโยงไปถึงผู้ใดและเคยก่อเหตุที่ใดบ้าง

ส่วนกรณีศพคนร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต 2 ศพ ในเบื้องต้นเป็นศพของนายอูเซ็ง เจ๊ะมิง และศพของนายมูฮัมหมัดซากีริน สาแม จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ด้วยการนำหมายจับมาเปรียบเทียบกับใบหน้าและรูปพรรณสัณฐานของคนร้าย พบว่าไม่ใช่ศพของนายอูเซ็งและนายมูฮัมหมัดซากีริน แต่เป็นศพของนายอายิ ยามา อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 17 ม.3 ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์ มีหมายจับ ป วิ อาญา ในคดี ร่วมกับพวกยิงนายมะยูโซ๊ะ บาโด และครอบครัวเสียชีวิต 4 ศพ ที่บ้านน้ำตก ม.5 ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ขณะที่นายมะยูโซ๊ะ และครอบครัวเดินทางไปร่อนทอง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2561

และศพของนายสุกรี มามุ อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 272 ม.7 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์ มีหมายจับ ป วิ อาญา ในคดี ยิงนายธะพล ชูส่งแสง ครูโรงเรียนบ้านบอเกาะ ม.2 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2555 เหตุเกิดบ้านดอเฮะ ม.3 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส

พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม หน.ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ทำการลำเลียงศพ นายอายิ ยามา และศพของนายสุกรี มามุ 2 คนร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต มายังโรงพยาบาลจะแนะ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยมีนายนพพร หนูเพชร นายอำเภอจะแนะ ได้เดินทางมาทำความเข้าใจกับเครือญาติของผู้เสียชีวิตและชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ที่เดินทางมารอรับศพผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนา

ด้าน พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส หลังคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต 2 ศพ ได้สั่งการไปยังผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร และสารวัตรสถานีตำรวจภูธร ทั้ง 13 อำเภอ ให้เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติ เพื่อป้องกันการตอบโต้ของกลุ่มคนร้าย ต่อเป้าหมายอ่อนแอ พระสงฆ์ ผู้นำศาสนาและชุมชนไทยพุทธ พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์ข่าวสารความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองนายกฯ ร่วมประชุมติดตามการพัฒนาอุตสาหกรรมการบิน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
บทความถัดไปกองปราบตามรวบ’เจ๊เก่ง พัทยา’หนีคดีค้ากามโจ๋วัย 15 โดนคุก 12 ปี ซุกเชียงใหม่