‘ศักดิ์สยาม’ ชูโมเดล’แคลิฟอร์เนีย’เสรีกัญชาสร้างรายได้ 1 แสนล้านบาทต่อปี

‘ศักดิ์สยาม’ ชูโมเดล’แคลิฟอร์เนีย’เสรีกัญชาสร้างรายได้ 1 แสนล้านบาทต่อปี มั่นใจเป็นรบ.ผลักภายใน2ปี สร้างมูลค่า1.9 ล้านล้านบาท เพิ่มตลาดแรงงาน 5 แสนตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย(ภท.)กล่าวถึงพระราชบัญญัติเกี่ยวกับกัญชา ที่ประกาศบังคับใช้ออกมาโดยที่กระทรวงสาธารณสุข ประกาศออกมาแล้วว่า จะให้สิทธิมีอยู่ 7 กลุ่มด้วยกัน สิ่งที่พรรคได้ตรวจสอบปรากฏว่า 7 กลุ่มนี้ มีข้อจำกัดที่จะทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงได้เลย คือ เงื่อนไขให้มีผลการทำวิจัย ซึ่งคิดว่าประชาชนทำได้ยากมาก เพราะต้องมีทุนในการดำเนินการที่สูงพอสมควร เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ถึงได้บอกว่าทำไมถึงออกกฎหมายแบบนี้ มีคำถามหลังจากที่ภท.พยายามประกาศนโยบายกัญชาเสรีออกไป มีคนมาวิพากษ์วิจารณ์แสดงความคิดเห็น ว่าเราจะทำไม่สำเร็จหรอก เพราะว่าองค์กรต่อต้านยาเสพติด เขาจะไม่รับรองเรื่องอย่างนี้ และประเทศไทยจะเสียสิทธิ์หลายเรื่อง ตั้งคำถามเหมือนกัน ประเทศที่ประสบความสำเร็จเรื่องกัญชา ยกตัวอย่าง ประเทศแคนาดา เขาเป็นประเทศกลุ่มจี 7 สิ่งเหล่านี้ ออสเตรเลีย อิสราเอล หลายประเทศ ทำไมประเทศเหล่านี้เขาถึงไม่วิตกกับปัญหาเหล่านี้ เชื่อว่าบริษัทขายยา ถ้าที่ไหนมีความต้องการ เขาขายหมด ปัญหาเรื่องกัญชาคือ พอเราเห็นกฎหมายที่รัฐบาลทำออกมา ตอนแรกดีใจนะว่าทำเรื่องการแพทย์ เราส่งเสริมเลย พอเชิงพาณิชย์ ทำไมไม่มีเรื่องของพี่น้องประชาชน และสิ่งที่พูดมาวันนี้ว่าจะผิดกฎหมาย อย่างนั้น อย่างนี้

“เวลาให้นายทุนทำไม่ผิด แต่พอให้ประชาชนปลูกผิดเลย และสิ่งเหล่านี้ ถ้ายังเป็นแบบนี้ ตายแน่ๆ ประชาชนจะต้องเป็นผู้รับภาระ เป็นผู้ที่บริโภค ถ้าบริษัทหรือกลุ่มทุนที่มาทำเรื่องนี้ เขามาทำกัญชาออกมา แล้วไปแปรรูปเป็นอะไร ผมเชื่อว่าเขาก็ต้องบวกค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ประชาชนก็ต้องรับภาระจุดนี้ แต่ที่ผมและพรรคเห็นก็คือเรื่องของ แคลิฟอร์เนียโมเดล เขาปกป้องพี่น้องประชาชน เขาให้โอกาสพี่น้องประชาชนเข้าถึงกัญชา แต่ว่าต้องอยู่ในเงื่อนไขกฎหมาย ปลูกได้บ้านละ 6 ต้น แล้วถ้าเกิดบ้านละ 6 ต้น ใช้ไม่หมด เกิดอยากขาย ขายได้แต่การขายก็มีกระบวนการว่าจะขายยังไง ต้องไปจดขายอย่างไร ค่าธรรมเนียมเท่าไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เมื่อนำแคลิฟอร์เนียโมเดลมาปรับใช้ในการปลูกกัญชาเสรีในประเทศไทย สิ่งที่เราเห็นมีมูลค่าเรื่องของเศรษฐกิจที่เกี่ยวกับธุรกิจกัญชาเป็นมูลค่า ถ้าเต็มรูปแบบเราทำไทม์ไลน์ในเรื่องของนโยบายของเรา ประมาณ 9 – 24 เดือน ทำเรื่องนี้ให้ครบวงจรนะครับ” เลขาธิการพรรคภท.กล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า เลือกพรรคภท.เข้ามาทำหน้าที่นี้มูลค่าธุรกิจกัญชาที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย 1.9 ล้านล้านบาท แล้วจะสร้างงาน เพราะว่าจะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องไม่น้อยกว่า 5 แสนตำแหน่ง ซึ่งวันนี้เรามีเรื่องของตำแหน่งงาน พี่น้องลูกหลานที่จบเพราะกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และตกงานเยอะแยะ ตรงนี้ก็จะเป็นทางออกให้แล้ว สิ่งที่สำคัญก็คือว่าจากรายการผลการวิจัยทางเศรษฐกิจ รัฐบาลจะเก็บรายได้จากค่าใบอนุญาตและค่าธรรมเนียมได้มากในเรื่องของกัญชา ที่แคลิฟอร์เนียพึ่งเปิดเสรีไปในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2561 ครบ 1 ปี เขาเก็บได้ 3 พันล้านเหรียญดอลล่า หรือ 1 แสนล้านบาท ประเทศไทยตัวแบบที่พรรควิเคราะห์มาจะเก็บได้ 303,000พันล้านบาท เรานำเม็ดเงินก้อนนี้มาทำเรื่องต่าง ๆ ที่เป็นนโยบายพรรค 9 หมื่นล้านบาท ยังเหลืออีก 2 แสนล้านบาทนำมาลดภาษีมูลค่าเพิ่มให้พี่น้องประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.จ่อคุมเข้มการนำเข้ารถใช้แล้ว ป้องกันมลพิษ
บทความถัดไปพล.ท.ภราดร ชี้ คสช.เอาเปรียบทุกทาง ปลุกเข้าคูหาถล่มทลาย สู้เพื่อเอาชนะ ส.ว.แต่งตั้ง