‘เสี่ยโหน่ง’พาณุวัฒน์ ทายาท‘สะสมทรัพย์’

“เสี่ยโหน่ง” พาณุวัฒน์ สะสมทรัพย์ ลูกชาย นายไชยา สะสมทรัพย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผู้สมัครพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ในวัย 45 ปี ดีกรีปริญญาเอกจาก IAME-AAI ประเทศฟิลิปปินส์ อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลสโมสรนครปฐมยูไนเต็ด หรือเสือป่าราชา ผู้สร้างตำนานลูกหนังนครปฐมอีกคำรบ ในฤดูกาลที่ผ่านมาได้คว้าแชมป์ T4 แชมป์ประเทศไทย ได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในลีกที่สูงขึ้น (T3) ด้วยความเป็นนักสู้ นักอุดมการณ์ ท้องถิ่นนิยม ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ฟุตบอลนครปฐมมีมาตรฐานและเป็นศูนย์รวมคนรักฟุตบอลทุกเพศ ทุกวัย จนประสบผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์แล้วนั้น ด้วยเพราะเป็นคนชอบกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ ทุ่มเทหยาดเหงื่อแรงกายแรงใจ ก่อตั้งสโมสรฟุตบอล “นครปฐม ยูไนเต็ด” เจ้าของฉายา
“เสือป่าราชา”

เสี่ยโหน่งเผยว่า อีกสิ่งที่ชอบเป็นชีวิตจิตใจ คือการเมือง และหากได้โอกาสจะทุ่มเทหยาดเหงื่อแรงกายแรงใจกับสิ่งนี้ทั้งชีวิต และได้รับความไว้วางใจจากป๋าให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นครปฐม เขต 2 เพื่อเป็นตัวแทนพี่น้องชาวจังหวัดนครปฐม ไปทำหน้าที่ผู้แทนในสภาอย่างเป็นทางการครั้งแรก เรียกว่าเป็นก้าวแรกสู่สนามการเมือง การเมืองเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่รัก เพราะครอบครัวสะสมทรัพย์เข้าสู่สนามการเมืองระดับประเทศครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2529 จากคุณไชยยศ สะสมทรัพย์ และคุณพ่อเป็นนักการเมืองที่คนนครปฐมให้ความรักคุณพ่อเป็นอย่างดีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผมก็ได้ซึมซับเรื่องราวต่างๆ จากคุณไชยยศและคุณพ่อมาตลอด ในเรื่องของการให้ความเมตตา ความรัก ครอบครัวสะสมทรัพย์ให้ความรัก ความเมตตาแก่คนนครปฐมอย่างจริงใจ อย่างคุณพ่อ ตีห้าท่านจะเปิดบ้านรับแขก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านมาขอความช่วยเหลือ เราเห็นแบบนี้มาตลอดตั้งแต่เล็กจนโต การเมืองหรือนักการเมืองที่ดีต้องมีความเมตตา มีคุณธรรม คุณพ่อบอกกับทุกคนเสมอ แต่ไม่เคยสอนลูกตรงๆ เราก็ได้แต่เรียนรู้ และจดจำทุกสิ่งอย่างที่คุณพ่อทำ

ที่ผ่านมา คุณพ่อไม่เคยสอนวิถีการเมืองอย่างตรงๆ กับผม พ่อจะเป็นคนทำงาน ทำอะไรแล้วแต่ ทำจริงๆ จังๆ ทุกเรื่องต้องสำเร็จ เข้าถึงทุกเรื่องทุกเนื้องาน เราก็ได้แต่จดจำ บางเรื่องมีโอกาสเข้าไปร่วมในงานบางอย่าง เรียกได้ว่าจำได้หมดลีลานักการเมืองของคุณพ่อ ทุกวันนี้ก่อนออกไปเดินหาพี่น้องประชาชน ผมจะมาขอพลัง ขอพรจากคุณพระในบ้าน พ่อพูดทุกวันว่าต้องไปพบพี่น้องประชาชนทุกบ้าน จะอยู่ไม่อยู่ก็ไป ไปให้เขารู้จัก ต้องเหนื่อย ต้องยอมเหนื่อยเพื่อประชาชน ถ้าจะมาเป็นผู้แทนของเขาแล้วต้องยอมเหนื่อย ยอมสละเวลาส่วนตัวเพื่อส่วนรวม ผมอาจจะโชคดีที่มีคุณพ่อและคุณไชยยศ สร้างคุณงามความดี สร้างอะไรที่ดีๆ ไว้ในพื้นที่ อ.กำแพงแสน และจังหวัดนครปฐม ไว้มากมาย ทำให้ผมทำงานการเมืองได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องอธิบายมากว่าเราเป็นใคร มาจากไหน

เสี่ยโหน่งกล่าวทิ้งท้ายว่า ถึงแม้ว่าครอบครัวจะเล่นการเมืองมานานก็ตาม ตนเองยังถือว่าเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ คุณพ่อไชยา สะสมทรัพย์ ได้แนะนำตลอดว่า ส่วนรวมและประชาชนต้องมาก่อนเสมอเพราะฉะนั้นงานอะไรที่เป็นการทำเพื่อส่วนรวม ผมคิดว่าไม่ยากในการที่จะเรียนรู้ วันนี้จึงอาสามาทำงานการเมือง เพื่อรับใช้พี่น้องประชาชน ตามรอยคุณพ่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทยเปิดนโยบายโค้งสุดท้าย ชูแก้ปัญหาเศรษฐกิจภายใน180วัน
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม