ผู้ว่าฯเชียงใหม่ มั่นใจแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่าภายใน7วัน หลัง HotSpot เริ่มลดลง

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2562 ที่เซฟตี้โซน ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เดินทางมารับมอบงบประมาณสนับสนุนในการทำเครื่องฟอกอากาศ จำนวน 100 ชุด ราคาชุดละ 1,250 บาท เพื่อนำไปใช้ทำเซฟตี้โซนให้กับพื้นที่ซึ่งมีกลุ่มเปราะบาง ตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) จังหวัดเชียงใหม่ จาก พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า และนางอินทิรา โภคปุณยารักษ์ ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า กระทรวงพาณิชย์

นายศุภชัยกล่าวว่า จากข้อเสนอที่ให้จังหวัดเชียงใหม่เริ่มเล่นสาดน้ำสงกรานต์ก่อนเทศกาลจริงว่า กำลังหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ช่วงนี้ซึ่งมีภาวะหมอกควันก็อยากให้พี่น้องประชาชนและหน่วยงานที่มีเครื่องพ่นน้ำช่วยกันฉีดพ่นล้างบ้าน ล้างและรดต้นไม้ สิ่งเหลานี้จะช่วยให้เกิดภาวะการปรับเปลี่ยนอากาศและมีผลต่อสุขภาพสอดคล้องกับแนวทางการแก้ปัญหาพอดี มีประโยชน์ในแค่ความคิด แต่เท่าที่ดูสภาพในตัวเมืองเชียงใหม่ทั้งคูเมือง สะพานนวรัฐ ประตูเมือง และจุดอื่นๆ ขณะนี้มีที่พ่นละอองน้ำ ซึ่งทุกอย่างมีการเตรียมไว้เพื่อเทศกาลสงกรานต์ด้วย เรามีหน้าที่ลดลงภาระฝุ่นละออง แต่ทุกอย่างที่ติดตั้งไว้มีการพ่นละอองน้ำจะคงไว้จนกว่าจะหมดสงกรานต์ยาวไปจนวันที่ 30 เมษายนเป็นอย่างน้อย และคิดว่าบรรยากาศสงกรานต์ในปีนี้คงจะดี

เมื่อถามว่า วันนี้ครบ 5 วันแล้วที่นายกรัฐมนตรีระบุไว้ว่าภายใน 7 วัน หมอกควันและฝุ่นละอองต้องหมดไป นายศุภชัย กล่าวว่า จากข้อสั่งการของท่านที่ให้ยุติไฟป่าเพื่อสร้างความสุขให้คนเชียงใหม่และคนภาคเหนือที่ประสบปัญหา สำหรับเชียงใหม่การปฏิบัติงานทำเต็มที่ทุกภาคส่วน แม้แต่ชุดบินพารามอเตอร์ สำรวจจุดเกิดไฟป่า บิ๊กไบค์ที่เข้ามาช่วยนำสิ่งของเครื่องใช้เข้าไปส่งในพื้นที่ทุรกันดาร ขณะนี้ตัว HotSpot ลดลงอยู้ในแนวโน้มทิศทางที่ดี แต่เราต้องป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น ทำให้ประชาชนตระหนักมากขึ้นและเข้ามาช่วยกันแก้ปัญหา มั่นใจว่าจะสามารถนำไปสู่ความสำเร็จในการระงับยับยั้งปัญหาเรื่องหมอกควันไฟป่าในพื้นที่ได้

อย่างไรก็ตามในวันนี้จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัทสิงห์ชัยอุตสาหกรรม จำกัด บริษัทนิ่มซี่เส็ง จำกัด และหน่วยราชการต่างๆ เช่น จังหวัดเชียงใหม่ แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1 และ ที่ 2 กรมทางหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปาส่วนภูมิภาค สนับสนุนติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำชนิดพิเศษ โดยใช้รถเครนขนาดใหญ่ยกอุปกรณ์ขึ้นไปฉีดพ่นละอองน้ำลงมา เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่โดยรอบให้เป็นวงกว้าง ระยะ 2 กิโลเมตร บริเวณหน้าแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1 เพิ่มความชื้นในอากาศ ให้กับโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ถนนนิมมานเหมินท์ สนามบิน ตลอดจนชุมชนโดยรอบ เพื่อพ่นละอองน้ำไปจับเศษฝุ่นควันที่อยู่ในอากาศ และสร้างความชุ่มชื้นให้กับเมืองเชียงใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุราษฎร์’ จับอดีตผู้ใหญ่บ้านคนดังนายทุนค้ายาเสพติด ยึดทรัพย์กว่า 100 ล้าน (คลิป)
บทความถัดไปอาศรมมิวสิก : เพลงเด็กนำอนาคตของเด็กไทย โดย ปิยวัฒน์ หลุยลาภประเสริฐ : สุกรี เจริญสุข