ธพส.เริ่มก่อสร้างศูนย์ราชการโซนC ก.ย.นี้ คาดแล้วเสร็จใน 3 ปีเร็วกว่าแผนเดิม

นายนาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด(ธพส.) เปิดเผยว่า ธพส.กำลังเร่งดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่ส่วนขยายศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ซึ่งเป็นพื้นที่โซน C มูลค่า 30,000 ล้านบาท โดยขณะนี้ได้ตัวที่ปรึกษาโครงการเพื่อก่อสร้างโครงการแล้ว และอยู่ระหว่างว่าจ้างออกแบบและหาผู้รับเหมา คาดว่า ภายในเดือนกันยายนถึงตุลาคมนี้ จะเริ่มตอกเสาเข็มก่อสร้างโครงการได้ และจะเร่งดำเนินการให้การก่อสร้างแล้วเสร็จเร็วกว่ากำหนดหรือภายใน 3 ปี จากกำหนดการก่อสร้างทั้งหมด 4 ปี

นายนาฬิกอติภัคกล่าวว่า สำหรับศูนย์ราชการโซน C มีเนื้อที่ 81 ไร่ มีพื้นที่ใช้ประโยชน์ทั้งหมด 660,000 ตางรางเมตร(ตร.ม.) ขณะนี้ หน่วยงานของรัฐบาลทั้ง 14 หน่วยงานเข้ามาจองเต็มพื้นที่แล้ว และอยู่ในการจัดสรรพื้นที่เข้าทำประโยชน์ให้หน่วยราชการต่างๆ โดยได้เข้าไปคุยกับสำนักงบประมาณเพื่อทำสัญญาเช่า 10 ปีแล้ว
ทั้งนี้ เม็ดเงินลงทุนในโครงการโซน c นี้ จะอยู่ที่ 30,000 ล้านบาท ตามที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติไว้เมื่อเดือนพ.ย.2661 โดยสบน.ได้ดำเนินการจัดหาแหล่งเงินทุนที่เหมาะสม เพื่อดำเนินการก่อสร้างในระยะเวลาประมาณ 3-4 ปี จากนั้น ธพส.อาจจะใช้วิธีซิเคียวริไทร์เซซั่นเพื่อทดแทนเงินกู้เดิม เพื่อลดต้นทุน โดยในระยะแรกที่ลงทุนฐานราก คาดจะใช้เงินก่อสร้าง 1,500 ล้านบาท

นายนาฬิกอติภัคกล่าวว่า ธพส.ยังมีภารกิจอื่น อาทิ การสร้างอาคารสำนักงานให้เช่า ซึ่งเป็นที่ราชพัสดุตั้งอยู่ในที่ซอยพหลโยธิน 11 พื้นที่ประมาณ 9,900 ตร.ม. ความสูงของอาคารประมาณ 4 ชั้น โดยคาดว่า ในต้นปีหน้าหรือปี 2563 จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ รวมทั้ง รอรับบริหารศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานนาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ เข้ามาอยู่ภายใต้การดูของธพส.ด้วย

นายนาฬิกอติภัคกล่าวว่า สำหรับผลการดำเนินในปีที่ผ่านมา ธพส.มีกำไรประมาณ 270 ล้านบาท และเนื่องจาก เป็นรัฐวิสาหกิจจึงจะต้องจ่ายเงินให้กระทรวงการคลังประมาณ 40 % ของกำไรทั้งหมด ส่วนในปีนี้ธพส.มีการลงทุนจำนวนมาก และมีอีกหลายโครงการจะต้องผ่านบอร์ดอนุมัติ ซึ่งผลกำไรจะเป็นไปตามแผนธุรกิจต่างๆอาทิ การลงทุนสร้างอาคารอเนกประสงค์ของกรมสรรพสามิต ในพื้นที่กรมธนารักษ์ , โครงการขององค์กรเภสัชกรรม ที่จะก่อสร้างโรงเรือนปลูกกัญชาทางการแพทย์ อ.ธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ซึ่งตรงนี้จะต้องดูว่าองค์กรเภสัชกรรมก่อสร้างโรงเรือนในพื้นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ หรือเป็นเจ้าของฉโนดที่ดินเอง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image