กรมชลประทาน สืบสานประเพณีสงกรานต์ ตั้ง 117 จุดบริการ ย้ำใช้น้ำคุ้มค่า

กรมชลประทานร่วมสนับสนุนเทศกาลสงกรานต์ ตั้งจุดบริการประชาชน 117 แห่งทั่วประเทศ ยันน้ำที่จัดพอสำหรับการเล่น แต่ให้ประหยัด พร้อมเปิดอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ประชาชนได้เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยประชาชนที่เดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ กรมชลประทานจึงมีนโยบายจัดตั้งศูนย์บริการประชาชน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ซึ่งในปี 2562 กรมชลประทานได้สั่งการให้สำนักงานชลประทาน โครงการชลประทาน โครงการก่อสร้างขนาดกลาง และสำนักเครื่องจักรกลที่มีที่ตั้งริมถนนสายหลักและสายรอง จัดตั้งศูนย์ให้บริการประชาชนกระจายทั่วประเทศ 117 แห่ง บริการน้ำดื่ม อาหารว่างตามความเหมาะสม รวมทั้งจัดเตรียมห้องน้ำสะอาดไว้คอยบริการ ระหว่างวันที่ 12-17 เมษายน ช่วงเวลา 08.30-16.30 น. เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางไปท่องเที่ยว หรือกลับภูมิลำเนาได้จอดรถพักผ่อนระหว่างทาง ช่วยลดอุบัติเหตุ ภายใต้แนวคิด ไม่ไหวอย่าฝืน แวะเติมความสดชื่น ได้ที่จุดบริการประชาชนกว่า 117 แห่งทั่วประเทศ

“สำหรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ประชาชนสามารถใช้น้ำที่อยู่ในระบบชลประทาน ซึ่งกรมชลประทานได้วางแผนจัดสรรไว้เพื่อการรักษาระบบนิเวศควบคู่กับการจัดสรรน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตรไว้แล้ว ขอยืนยันว่าจะมีปริมาณน้ำเพียงพอสำหรับเล่นสงกรานต์อย่างแน่นอน อีกทั้งยังได้เปิดอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ประชาชนได้เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อนกันตลอดเทศกาลสงกรานต์นี้ด้วย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในปีนี้จะไม่มีการประกาศพื้นที่ภัยแล้งในเขตพื้นที่ชลประทาน แต่ขอประชาชนทุกภาคส่วนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ในอนาคตให้ได้มากที่สุด ท้ายที่สุดนี้ ขอให้พี่น้องชาวไทยทุกท่านที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวทั่วไทย ขอให้เดินทางไป-กลับโดยสวัสดิภาพ เหนื่อยนักก็แวะพักที่จุดบริการประชาชนของกรมชลประทาน ได้ทุกจุดบริการบนถนนสายหลักและสายรองทั่วประเทศ พวกเรายินดีให้บริการครับ” ดร.ทองเปลวกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมออ๋อง’ ว่าที่ ส.ส.อนาคตใหม่ พิษณุโลก ชื่นชม ‘ธนาธร’ ยึดมั่นหลักการ-อ่อนน้อม​ แต่แข็งกร้าวกับอยุติธรรม
บทความถัดไปเซ็นทรัลเวิลด์ประกาศสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว ขอบคุณทุกความห่วงใย