เตือนโหลด-ดู ‘เกมส์ ออฟ โธรนส์’ ผิดกฎหมายเสี่ยงติดมัลแวร์

นายอันทอน วี. อิวานอฟ นักวิจัยด้านความปลอดภัยแห่งแคสเปอร์สกี แล็บ เปิดเผยผลการวิจัยว่า อาชญากรไซเบอร์กำลังรุกรานโลกออนไลน์อย่างหนักด้วยการใช้ซีรีส์โทรทัศน์ยอดนิยมในการกระจายมัลแวร์ไปทั่วโลก โดยพบว่าเรื่องเกมส์ ออฟ โธรนส์(Game of Thrones) เดอะ วอล์กกิง เดด (The Walking Dead) และ แอร์โรว์ (Arrow) ถูกผู้รุกรานนำไปใช้งานมากที่สุด โดยมักเกิดขึ้นเมื่อมีการโหลดไฟล์แบบทอร์เรนต์ (Torrents) การรับชมแบบออนไลน์ สตรีมมิ่งผ่านช่องทางที่ผิดกฎหมาย โดยผู้ให้บริการทอร์เรนต์และแพลตฟอร์มออนไลน์สตรีมมิ่งที่ผิดกฎหมาย อาจส่งไฟล์ที่ดูเหมือนชื่อตอนของรายการโทรทัศน์ แต่แท้ที่จริงคือมัลแวร์ที่มีชื่อเดียวกัน

นายอันทอน กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ไฟล์ที่เป็นภัยเหล่านี้ทั้งในช่วงปี 2560-2561 ซึ่งพบว่าชื่อไฟล์ที่ติดอันดับมากที่สุดทั้ง 2 ปีคือ เกมส์ ออฟ โธรนส์ โดยในปี 2561 พบว่ามีเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ที่ติดมัลแวร์ถึง 17% แม้ว่าในปี 2561 จะยังไม่มีเนื้อหาตอนใหม่ออกมาเลยก็ตาม และมีผู้ใช้งานที่ถูกโจมตีถึง 20,934 ราย ตามมาด้วยชื่อ เดอะ วอล์กกิง เดด ซึ่งมีผู้ถูกโจมตี 18,794 ราย และชื่อ แอร์โรว์ ที่ 12,163 ราย โดยพบว่ามีการพ่วงแคมเปญโปรโมชั่นติดมาด้วย ทั้งนี้ โดยในทุกกรณีที่ตรวจพบ ผู้ปล่อยมัลแวร์จะเลือกเนื้อหารายการตอนแรกและตอนสุดท้ายของแต่ละซีซั่น ซึ่งตอนเปิดตัวซีซั่นจะถูกใช้งานมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ตอน เดอะ วินเทอร์ อีส คัมมิ่ง ในซีซั่น 1 ของเรื่องเกมส์ ออฟ โธรนส์ เป็นต้น

“เราเห็นได้ชัดว่าผู้ปล่อยมัลแวร์ใช้ประโยชน์จากรายการโทรทัศน์ที่มีคนต้องการรับชมมากบนเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งมักใช้โปรโมทละครแนวดราม่าหรือแอ็คชั่นอย่างแพร่หลาย โดยเนื้อหาตอนแรกและตอนสุดท้ายซึ่งสามารถดึงดูดผู้ชมได้มากที่สุด มักมีความเสี่ยงสูงสุดในการติดมัลแวร์ ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์มักใช้ประโยชน์จากความนิยมชมชอบและความใจร้อนของผู้ชม ดังนั้นเนื้อหาตอนใหม่ล่าสุดที่ปล่อยให้ดาวน์โหลด ในความเป็นจริงก็คือการคุกคามบนโลกไซเบอร์นั่นเอง ดังนั้น เมื่อเรารู้ว่าซีซั่นสุดท้ายของเรื่องเกมส์ ออฟ โธรนส์ จะเริ่มต้นในเดือนนี้ เราจึงขอเตือนผู้ใช้งานว่า มีโอกาสสูงที่จะเกิดการปล่อยมัลแวร์มาในรูปแบบของเนื้อหาตอนใหม่ของเรื่องนี้” นายอันทอนกล่าว

นายอันทอนกล่าวว่า สำหรับการหลีกเลี่ยงไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของโปรแกรมมัลแวร์ที่มาในรูปแบบของรายการโทรทัศน์ ทาง แคสเปอร์สกี แล็บ แนะนำว่า 1.ควรใช้บริการเฉพาะแหล่งข้อมูลแบบถูกกฎหมายที่มีชื่อเสียงในการผลิตและกระจายเนื้อหารายการโทรทัศน์ 2.พิจารณาชื่อและนามสกุลของไฟล์ที่ดาวน์โหลด แม้ว่าคุณจะดาวน์โหลดเนื้อหารายการโทรทัศน์จากแหล่งที่คุณคิดว่าไว้ใจได้และถูกกฎหมายก็ตาม ไฟล์ควรมีนามสกุล .avi, .mkv หรือ mp4 หรืออื่น ๆ ที่ไม่ใช่นามสกุล .exe 3.พิจารณาความถูกต้องตามกฎหมายของเว็บไซต์อย่างละเอียดรอบคอบ อย่าเข้าไปยังเว็บไซต์ที่ยินยอมให้รับชมรายการโทรทัศน์ได้ จนกว่าคุณจะมั่นใจว่าเป็นเว็บไซต์ที่ถูกกฎหมายและชื่อเว็บไซต์เริ่มต้นด้วย ‘https’ ตรวจสอบว่าเว็บไซต์นั้นเป็นของจริง โดยการตรวจสอบซ้ำที่รูปแบบ URL หรือการสะกดชื่อบริษัท ก่อนเริ่มต้นการดาวน์โหลด 4.อย่ากดลิงค์ที่น่าสงสัย อาทิ ลิงค์ที่สัญญาว่าจะให้รับชมเนื้อหาตอนใหม่ล่าสุดก่อนใคร ให้ตรวจสอบตารางออกอากาศของสถานีโทรทัศน์และติดตามในเวลานั้น5.ใช้โซลูชั่นป้องกันมัลแวร์ที่เชื่อถือได้ในการปกป้องคอมพิวเตอร์จากการคุกคามรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม อาทิ โซลูชั่น Kaspersky Security Cloud

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าบ้านอายมั้ย ชื่นชม 2 นักท่องเที่ยวเก็บขยะหลังสงกรานต์เลิก (คลิป)
บทความถัดไป‘กลม บางกรวย’ คนดังมวยไทยเสียชีวิตแล้ว!