จนท.อุทยานฯทับลาน บุกจับชาวเขมรข้ามชายแดนตัดไม้พะยูง(ชมคลิป)

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 เมษายน นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมคณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้ร่วมออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ โดยมีชาวกัมพูชาเดินทางข้ามชายแดนตามเขตรอยต่อ โดยก่อนหน้าเข้าทำการจับกุมได้รับการแจ้งเตือนจากระบบ NCAPSว่ามีกลุ่มบุคคลกำลังเดินเข้าออกในพื้นที่บริเวณป่าคลองบ้านใหญ่ ท้องที่ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา คณะเจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบและติดตามร่องรอย เมื่อลาดตระเวนมาถึงบริเวณพิกัด UTM Zone 48P 189474E 1593125N พบกลุ่มบุคคลตั้งแคมป์พักอยู่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมทันที

เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังล้อมบริเวณที่ตั้งแคมป์ และสามารถควบคุมตัวชายชาวกัมพูชาได้จำนวน 19 คน ตรวจค้นพื้นที่ข้างเคียงพบเป้สะเบียง ที่เป็นอาหารแห้ง น้ำมันเบนซิน และ เลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง โดยเจ้าหน้าที่ได้สอบถามผู้ถูกจับซึ่งสามารถพูดภาษาไทยได้ เบื้องต้นให้การว่า ตนกับพวกกำลังจะเข้าไปเลื่อยไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยมีรถยนต์จำนวน 2 คัน มาส่งในคืนวันที่ 22 เมษายน 2562 จากนั้นได้นำพวกนั่งเรือจำนวน 4 ลำ ข้ามเขื่อนมูลบนมาส่งชายป่ามันสำปะหลัง และได้เดินเท้าต่อเข้าไปในป่า จึงได้หยุดพักรคนไทยที่จะเป็นผู้นำทาง จนมาถูกคณะเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าว

ทั้งนี้นายประวัติศาสตร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานได้เข้าดำเนินการประสานงานนายอำเภอครบุรี เพื่อร่วมสอบสวนขยายผล โดยจะได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาชาวกัมพูชา จำนวน 19 คน พร้อมของกลาง ไปส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ทหารชุด ร้อย รส.ป.3 พัน.3. ที่สำนักงานเขตฯ อช.ทับลานที่ 3 (คลองน้ำมัน) ต.โคกกระชา จ.นครราชสีมา โดยใช้อำนาจตามคำสั่ง คสช.ที่ 13/2559 ในการควบคุมตัว เพื่อร่วมกันสืบสวนขยายผลหากลุ่มกระบวนการกระทำผิด จากนั้นจะได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ครบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon