ปูพรมตรวจวิลล่าหรูบนภูเขาเกาะสมุย อึ้ง!! 18 แห่งดัดแปลงอาคารทำโรงแรมเถื่อน(ชมคลิป)

ทหาร-ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง ปูพรมตรวจวิลล่าหรูบนภูเขาเกาะสมุย อึ้ง!! พบวิลล่าหรู 18 แห่งมีการดัดแปลงอาคารทำธุรกิจโรงแรม แต่ไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม และยังพบอีกว่าแต่ละแห่งมีชาวต่างชาติจากหลายสัญชาติมาครอบครองถือหุ้นกิจการโรงแรมและนำคนไทยมาเป็นนอมินีให้กับชาวต่างชาติ เจ้าหน้าที่สั่งดำเนินคดีกับเจ้าของพร้อมจ่อเอาผิดกับสำนักงานกฎหมายและสำนักงานบัญชีที่มีส่วนสนับสนุนทำเอกสารหลีกเลี่ยงการเสียภาษีและข้อกฏหมายให้กับชาวต่างชาติถือครองในการกระทำความผิด

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการให้ พล.อ.ต.วันชัย บุญภักดี ที่ปรึกษา ผอ.รมน.ภาค 4, พ.อ.ธวัชชัย ทับทิมสงวน กรรมการอำนวยการ รมน.ภาค 4 ร่วมกับ ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 มณฑลทหารบกที่ 45 พื้นที่เกาะสมุย ฝ่ายปกครองอำเภอเกาะสมุย ตำรวจ.สภ.บ่อผุด และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำกำลังเข้าตรวจสอบวิลล่าหรูบนภูเขาเฉวงน้อย หมู่ 6 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการโรงแรมบนเกาะสมุยที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายว่า ในช่วงนี้ที่เกาะสมุยการท่องเที่ยวที่ซบเซาอยู่แล้ว กลับยิ่งถูกสถานประกอบการโรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาต มาทำธุรกิจเอารัดเอาเปรียบด้วยการแย่งลูกค้าที่มาจองห้องพักเพื่อมาท่องเที่ยวเกาะสมุย ชี้เป็นการทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ทำลายระบบเศรษฐกิจ ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ และขอให้ตรวจสอบนำคนไทยมาเป็นนอมินีให้กับชาวต่างชาติ

จากการตรวจสอบพบว่า มีหลายโครงการที่ลักษณะเป็นวิลล่าหรูตั้งอยู่บนยอดเขาสูงชัน บางหลังอยู่ติดหน้าผาเห็นวิวทะเลสวยงาม จากการกระจายกำลังเข้าตรวจสอบพบวิลล่าหรูทั้ง 18 แห่งตั้งอยู่บนที่ดินมีเอกสารสิทธิโฉนดทุกแปลง แต่ทุกแห่งมีการดัดแปลงตัวอาคารตกแต่งห้องพักเพื่อทำธุรกิจโรงแรม มีสระว่ายน้ำทุกหลัง มีเฟอร์นิเจอร์อย่างดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และทุกแห่งจะมีชาวต่างชาติจากหลายประเทศมาเป็นกรรมการบริษัทและถือหุ้นครอบครองร่วมกับคนไทย ได้แก่ อังกฤษ จีน เยอรมัน ฝรั่งเศส รัสเซีย เบลเยียม อิสราเอล ออสเตรีย

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ยังพบอีกว่า โรงแรมทั้ง 18 แห่งนี้ไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม ซึ่งตั้งข้อสังเกตได้ว่าปัจจุบันมีการทำธุรกิจแบบผิดกฎหมายลักษณะเลียนแบบคล้ายกันเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยการทำโครงการก่อสร้างวิลล่าหลายหลังและขออนุญาตก่อสร้างเป็นอาคารที่พักอาศัย แต่หลังจากสร้างเสร็จมีการถ่ายโอนเปลี่ยนมือเป็นชื่อบุคคล และเปิดบริษัทลูกขึ้นมา เพื่อมาบริหารจัดการวิลล่าเป็นโรงแรมให้เช่าเป็นรายคืน เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีกับเจ้าของพร้อมจ่อเอาผิดกับสำนักงานกฎหมายและสำนักงานบัญชีที่มีส่วนสนับสนุนการกระทำความผิด ทำเอกสารหลีกเลี่ยงการเสียภาษีทำให้รัฐขาดรายได้จำนวนมหาศาลและหลีกเลี่ยงข้อกฎหมายในการถือครองกรรมสิทธิ

จากแหล่งข่าวเผยว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่พากันสงสัยว่าบนภูเขาสูงชันมีเอกสารสิทธิและได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างได้อย่างไร ทั้งยังพบว่ามีอีกจำนวนมากที่กำลังก่อสร้าง ปัจจุบันโรงแรมที่เสียภาษีถูกกฎหมาย หลายแห่งซบเซาถึงขั้นประกาศขายกิจการ และการที่มาเปิดโรงแรมที่ผิดกฎหมายเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมกับโรงแรมที่มีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง เงินที่โอนค่าห้องพักก็ไปถึงมือนายทุนโดยตรง ต่างกับโรงแรมที่มีใบอนุญาตถูกต้องต้องมีการเสียภาษีให้กับภาครัฐ เงินส่วนหนึ่งก็จะมาพัฒนาเกาะสมุย อยากให้เจ้าหน้าที่รัฐช่วยลงมากวดขันตรวจสอบธุรกิจโรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาต ซึ่งบางแห่งลักลอบเปิดกิจการมาเป็นเวลานานแล้ว จึงอยากให้ภาครัฐมีมาตรการที่เด็ดขาดจะได้ช่วยส่งเสริมโรงแรมที่ทำถูกต้องให้อยู่รอดไปได้ และที่สำคัญนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามากับคนที่ทำธุรกิจที่ผิดกฎหมาย ก็จะไม่มีหลักประกันในการท่องเที่ยวไม่ได้รับการคุ้มครอง หากเกิดปัญหาจะไม่สามารถอ้างอิงโรงแรมนี้แล้วไปเคลมประกันได้ ซ้ำยังส่งผลเสื่อมเสียชื่อเสียงของประเทศในภาพรวมด้วย

เบื้องต้น พนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด ได้ดำเนินคดีกับกรรมการบริษัทที่เป็นชาวต่างชาติแล้ว 4 แห่ง ในข้อกล่าวหาร่วมกันกระทำการประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต, เป็นบุคคลต่างด้าวร่วมกันประกอบธุรกิจ (โรงแรมและจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม) ที่คนไทยไม่มีความพร้อมที่จะแข่งขันในการประกอบกิจการกับคนต่างด้าว ตามที่กำหนดไว้ในบัญชีสาม (17),(19) ส่วนอีก 14 แห่งกรรมการบริษัทยังอาศัยอยู่ต่างประเทศ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกหมายเรียกมาสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา แต่หากไม่มาพบหรือมีพฤติกรรมหลบหนีก็จะพิจารณาออกหมายจับต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินฟราฟัน : แจ้งเกิดกรมราง : นายขันตี
บทความถัดไปรวบยกแก๊ง 4 ผู้ต้องหาตุ๋นซื้อเพชร หัวหน้าเป็นอดีตจ่า สภ.สอง เมืองแพร่