บาทแข็งค่าเร็วก่อนประชุมกนง. แตะ 31.74บาทต่อดอลล์ พุ่งวันนี้แข็งค่ามากสุดในโลก

จิติพล พฤกษาเมธานันท์

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุนธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดวันที่ 5 พฤษภาคมที่ระดับ 31.91 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ  อ่อนค่าลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.89 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ สำหรับวันนี้ ต้องติดตามทิศทาง นโยบายการเงินไทยต่อ แม้มองว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีมติเป็นเอกฉันท์ 7 ต่อ 0 ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.75% ในการประชุมครั้งนี้ แต่ปัจจัยระยะสั้น อย่างความไม่แน่นอนทางการเมือง สงครามการค้า รวมถึงแนวโน้มเศรษฐกิจโลกชะลอตัว จะเป็นปัจจัยกดดันให้ธนาคารแห่งประเทศไทย จำเป็นที่จะต้องชะลอนโยบายการเงินที่เข้มงวดลงก่อน คาดกรอบค่าเงินบาทวันนี้ 31.87- 31.97 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

นายจิติพล กล่าวว่า สำหรับช่วงบ่ายวันนี้ค่าเงินบาทแข็งค่าเร็วขึ้นมาทันทีอยู่ที่ 31.74 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าลงต่ำสุดในรอบเดือน เพราะตลาดเชื่อว่าปัญหาการเมืองไทยหาทางออกได้แล้ว นอกจากนี้ กลุ่มที่เคยเก็งว่าจะมีเงินไหลออกจากช่วงปันผลก็ซื้อเงินบาทกลับก่อนผลการประชุมกนง.เพราะกลัวว่าธปท.อาจส่งสัญญาณนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นด้วย

“ค่าเงินบาทวันนี้แข็งค่าที่สุดเทียบทั่วโลก โดยแข็งค่าที่ 0.48% ขณะที่เยน ญี่ปุ่น แข็งค่า 0.18% เท่ากับค่าเงินยูโร ส่วนหยวน จีน แข็งค่า 0.11% ขณะที่ค่าเงินภูมิภาค ริงกิต มาเลเซีย แข็งค่า 0.02% รูเปียห์ อินโดนีเซียอ่อนค่า 0.25%  รูปี  อินเดีย อ่อนค่า 0.27% วอน เกาหลีใต้ อ่อนค่า 0.28% และ เปโซ ฟิลิปปินส์ อ่อนค่า 0.39%” นายจิติพล กล่าว

Advertisement

นายจิติพล กล่าวว่า ส่วนของเงินบาท ระยะสั้นยังคงเคลื่อนไหวตามสกุลเงินภูมิภาคเป็นหลัก แม้จะมีแรงซื้อเงินดอลลาร์เพื่อหลบความเสี่ยงของตลาดการเงินโลก แต่ก็เชื่อว่าเงินบาทจะไม่ได้รับแรงกดดันมากเมื่อเปรียบเทียบกับสกุลเงินตลาดเกิดใหม่อื่นๆ เนื่องจากเงินบาทในปัจจุบันไม่ได้แข็งค่ามากเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นแล้ว ขณะที่ฝั่งตลาดการเงินทั้งหุ้นและบอนด์ไทย ก็ไม่ได้มีการถือครองของต่างชาติในระดับสูงพอที่จะกดดันให้เกิดแรงขายหนักเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image