ชาวกรุงจะได้สัมผัสสายฝน 3 วัน จากนั้น จะร้อนต่อ วาฟชี้ ปีนี้กรุงเทพฝนน้อยกว่าปกติ

ชาวกรุงจะได้สัมผัสสายฝน 3 วัน จากนั้น จะร้อนต่อ วาฟชี้ ปีนี้กรุงเทพฝนน้อยกว่าปกติ

วันที่ 13 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ-รอม) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ(สสน.)กระทรวงอุดมการศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม(อว.) ระบุว่า เวลานี้กระแสลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เริ่มแสดง และพัดนำพาความชื้นเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ทั้งนี้ ฝนตกส่วนใหญ่ที่ผ่านมานั้น มีการก่อตัวที่ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาความชื้นยังได้พัดเข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือเพิ่มมากขึ้น บวกกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำเข้าปกคลุมพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้หลายพื้นที่ มีฝนตก และตกหนัก เช่นที่ จ.สุพรรณบุรี กำแพงแสน จ.นครปฐม และ จ.ราชบุรี มีฝนตกมากกว่า 100 มิลลิเมตร ทำให้มีน้ำท่วมขัง

วาฟยังระบุว่า สภาพอากาศจะเป็นลักษณะเช่นนี้ไปอีก 2-3 วัน โดยเฉพาะแนวฝนจะเคลื่อนที่ขึ้นสูงไปยังพื้นที่ภาคเหนือมากขึ้น ทำให้ภาคเหนือมีฝนตกหนักมากขึ้น ตั้งแต่วันที่ 14-16 พฤษภาคม อย่างไรก็ตาม ฝนที่ตกลงมาก็ไม่สามารถเพิ่มปริมาณน้ำในแหล่งน้ำต่า
งๆได้มากนัก แต่จะบรรเทาปัญหาภัยแล้งแก่เกษตรกรได้ รวมทั้งผ่อนคลายให้อุณหภูมิต่ำลง

“คาดว่าหลังจากวันที่ 16-18 พฤษภาคม เป็นต้นไป ปริมาณฝนก็จะลดลง และหลายพื้นที่จะกลับมามีอุณหภูมิสูงขึ้นเหมือนฤดูร้อนทั่วไปอีกครั้ง สำหรับฤดูฝนประเทศไทยปีนี้คาดว่าจะมีฝนทิ้งช่วงประมาณปลายเดือนมิถุนายน ถึงเดือนกรกฎาคม อย่างไรก็ตามปริมาณน้ำฝนโดยรวมของทั้งประเทศในปีนี้ กับปีที่ผ่านมา ถือว่าใกล้เคียงกับค่าปกติ แต่จะมีบางพื้นที่จะมีฝนตกน้อยกว่าปกติ คือพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง กรุงเทพมหานคร และภาคตะวันออก”วาฟระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร.10โปรดเกล้าฯ ให้องคมนตรีนำ ‘ถุงพระราชทาน’ เข้าเยี่ยมอาสาฯทหารพรานที่นราธิวาส
บทความถัดไปกรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ เปิดงานรักษ์ป่าน่าน ครั้งที่ 4 รับสั่ง การอนุรักษ์ป่าน่านต้องเร่งลงมือทำ